Tiền Giang: Vận động nông dân chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh chăn nuôi, trồng trọt
14:41 - 06/11/2015
(KNTC) Năm 2015, Trung tâm Tư vấn pháp luật Nông dân Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang tiếp tục xây dựng mô hình điểm “Vận động nông dân chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh chăn nuôi, trồng trọt” tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

ảnh minh họa
Nhằm thể hiện rõ vai trò của tổ chức Hội Nông dân nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên, nông dân tham gia và thực hiện tốt việc chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến lương thực thực phẩm, Hội Nông dân xã luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền thông qua câu lạc bộ “Vận động nông dân chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến lương thực thực phẩm”. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của câu lạc bộ trong công tác vận động nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Ban chủ nhiệm câu lạc bộ được thành lập, cơ cấu các thành viên CLB có 03 nhóm trưởng và cộng tác viên, đã tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm với những nội dung chủ đề phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền, mang lại hiệu quả thiết thực như: Một số quy định pháp luật về việc cấp, thu hồi giấy chứng nhận, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Một số quy định về sản xuất, kinh doanh, việc ghi nhãn thực phẩm; Kiểm tra của nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu; Các hành vi bị cấm trong luật an toàn thực phẩm; Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, sử dụng nguyên liệu thực phẩm; Một số quy định về tiêu chuẩn, trình tự thủ tục cấp, cấp đổi, thu hồi giấy chứng nhận kinh tế trang trại... Ngoài các buổi tuyên truyền thảo luận những nội dung về an toàn vệ sinh thực phẩm, ban chủ nhiệm câu lạc bộ còn lồng ghép tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Kết quả câu lạc bộ đã tổ chức tuyên truyền, thảo luận, tọa đàm được 47 cuộc với 1.316 lượt cán bộ, hội viên và nông dân tham dự.

Thông qua các buổi sinh hoạt nhóm, tình hình nhận thức của các thành viên trong nhóm và hội viên, nông dân đặc biệt là những thành viên trực tiếp sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất và chế biến lương thực thực phẩm ngày càng được nâng lên rõ rệt, như: biết cách lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc, xuất xứ, không mua thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh; có ý thức trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phun xịt đúng liều lượng, không lạm dụng, đảm bảo thời gian cách ly an toàn khi bán ra cho người tiêu dùng; làm chuyển biến nhận thức, chủ các cơ sở, quán ăn, quán giải khát luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, có đăng ký kinh doanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn lựa nguyên liệu đầu vào, chế biến và tiêu thụ, sử dụng đúng các chất phụ gia, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, hạn chế sử dụng thuốc hóa học trong sản xuất nông nghiệp…

Một số thành viên của nhóm còn tham gia cùng các ngành chức năng để giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn ấp, xã; kịp thời phát hiện những vi phạm phản ánh cho các ngành chức năng xử lý để tránh gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Nhìn chung qua các buổi sinh hoạt nhóm thì các thành viên trong 3 nhóm, hội viên và nông dân đã nâng cao kiến thức và nhận thức đầy đủ hơn trong sản xuất và chế biến lương thực thực phẩm, từ đó việc bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân, gia đình và xã hội được nâng lên đáng kể.
 
                                                             
Quang Công
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp