Nam Trung (Hải Dương): Vận động nông dân chấp hành tốt pháp luật vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm
(KNTC)- Xã Nam Trung là một xã thuần nông nằm ở phía Bắc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, diện tích canh tác chủ yếu là cây hành, rau các loại như cải, mủa, mùi tàu, cà chua… Bên cạnh đó, nông dân còn đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị để thu mua, sơ chế tại chỗ sản phẩm nông nghiệp cho toàn bộ nông dân trong xã và cả các xã lân cận.
Hiện nay, các loại lương thực, thực phẩm được sản xuất, chế biến ngày càng nhiều, đa dạng chủng loại. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng còn nhiều… đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người; gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ. Vì vậy, vấn đề vệ sinh, an toàn lương thực, thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt, giúp cải thiện sức khoẻ con người, nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Việc xây dựng, duy trì mô hình điểm “Vận động nông dân chấp hành pháp luật vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm” tại xã Nam Trung là hết sức cần thiết và cần được nhân rộng.
Ban Chỉ đạo mô hình xã Nam Trung thông qua các nhóm nòng cốt của CLB Nông dân với pháp luật và cán bộ chi, tổ Hội đã tổ chức 04 lớp tập huấn và 10 buổi sinh hoạt định kỳ cho các thành viên tham gia mô hình Câu lạc bộ; tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm an toàn như: Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm… Tổ chức viết 15 tin, 11 bài phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng và bản tin công tác Hội.
Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức xây dựng mô hình điểm cho trên 100 đại biểu về: nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm, chính sách của Nhà nước về ATTP, xử lý vi phạm về ATTP và kỹ thuật chăm sóc hành, tỏi. Tổ chức lớp tập huấn về Quy trình làm đệm lót sinh học giảm ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi lợn cho các hộ nông dân tham gia mô hình, thu hút 109 học viên tham dự. Tổ chức tập huấn với nội dung: điều kiện bảo đảm ATTP trong sơ chế, chế biến lương thực, thực phẩm; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất thực phẩm cho 106 học viên tham dự. Qua đó đã giúp nâng cao nhận thức cho nhân dân địa phương về việc chấp hành pháp luật vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm.
Ban Chỉ đạo mô hình cấp tỉnh phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp VietGap tại xã Nam Trung, huyện Nam Sách. Tham gia lớp học có 40 học viên là thành viên của Câu lạc bộ “Vận động nông dân chấp hành pháp luật vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm”, lớp học đã trang bị kiến thức liên quan đến đến kỹ thuật trồng trọt một số cây nông nghiệp như lúa mùa, dưa, hành, cà chua, bí xanh... Đồng thời, tổ chức cho học viên nghiên cứu một số mô hình tiêu biểu của các nước tiên tiến trên thế giới như: Mô hình trồng cà chua trong nhà lưới của Hà Lan; Mô hình trồng cây đậu bắp của Nhật Bản... Thông qua các lớp tập huấn các thành viên Câu lạc bộ đã nâng cao hiểu biết về quy trình sản xuất lương thực, thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho hoạt động này tại địa phương.
Mô hình điểm “Vận động nông dân chấp hành pháp luật vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm” tại xã Nam Trung được triển khai, thực hiện hiệu quả, có khả năng nhân rộng; được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm, hỗ trợ; cán bộ, hội viên nông dân nhiệt tình tham gia, tạo ra nhiều mô hình sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm an toàn đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững.