Hội ND Thành phố Hải Phòng: Tích cực thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở
15:15 - 14/06/2019
(KNTC)- Từ đầu năm đến nay, Hội ND thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát phản biện xã hội; góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đến các cấp Hội.

ảnh minh họa
Các cấp Hội và cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện QCDC ở cơ sở trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, điển hình là thực hiện tốt công tác Hội và 3 phong trào lớn trong nông dân. Trong đó, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, trong sáu tháng đầu năm, các cấp Hội ND tổ chức cho hội viên, nông dân đăng ký danh hiệu SXKD giỏi các cấp; giúp 35 hộ nghèo về ngày công, cây, con vật nuôi với số tiền quy đổi trên 30 triệu đồng; đăng ký giúp 241 hội viên vươn lên thoát nghèo trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Hội tăng cường tham gia thực hiện dân chủ trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như vận động hội viên, nông dân tham gia đóng góp ngày công, góp kinh phí xây dựng đường nông thôn, tiếp nhận 1.124,5 tấn xi măng thành phố phân bổ… Hội đảm nhiệm một số tuyến đường tự quản, bảo đảm xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông nông thôn; tổ chức phát động phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND thành phố đã chủ động phối hợp với Thanh tra, Sở Tư pháp thành phố tuyên truyền phổ biến Hiến pháp 2013, Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và nghiệp vụ công tác hòa giải cho hàng trăm cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn thành phố. Hội ND cơ sở đã giải quyết 07 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân,  tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, góp phần ổn định an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn.

Việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ có sự tham gia đại diện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội. Đồng thời, cụ thể hóa các hình thức dân chủ để nhân dân được biết, bàn bạc và tham gia ý kiến. Qua đó, hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhất là trong tham gia ý kiến tại các kỳ tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, góp phần quan trọng làm gắn bó hơn mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng, với Nhà nước.
Ngân Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp