Hải Phòng: Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở gắn với Quyết định 81
08:57 - 14/06/2017
(KNTC)- Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, 6 tháng đầu năm nay, các cấp Hội Nông dân thành phố đã chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành để tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên; tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân, tham gia ý kiến trong việc đền bù giải phóng mặt bằng.

ảnh minh họa
Một trong những nội dung cụ thể trong thực hiện dân chủ cơ sở đó là cán bộ, hội viên, nông dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. 100% Hội Nông dân cơ sở đều tích cực tham gia đóng góp ngày công, góp kinh phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại các địa phương, Hội Nông dân cơ sở đã đảm nhiệm một số tuyến đường tự quản, bảo đảm xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông nông thôn. Hội Nông dân huyện Tiên Lãng vận động tự nguyện hiến 4.740m2 đất thổ cư, đóng góp trên 4.000 triệu đồng, gần 3 nghìn ngày công, làm mới 17,8km đường giao thông nông thôn, trồng 1.250 cây xanh các loại. Nhân ngày Môi trường thế giới, tỉnh Hội đã ra mắt 2 Câu lạc bộ nông dân với môi trường, trồng cây xanh và thu gom rác thải tại xã Hòa Bình (Vĩnh Bảo), xã Tân Phong (Kiến Thụy).

Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở gắn với việc thực hiện có hiệu quả Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nông dân thành phố đã chủ động phối hợp với Thanh tra, Sở Tư pháp tuyên truyền phổ biến Hiến pháp, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải ở cơ sở… và nghiệp vụ công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, hội viên, nông dân. Tập trung tuyên truyền tại các địa phương có dự án lớn như xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp, dự án trọng điểm như dự án đường ô tô cao tốc ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình, liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng. Các cấp Hội làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở và giải quyết 62 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ hội viên, nông dân góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội nông thôn.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân cùng với Ủy ban MTTQVN thành phố và các đoàn thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQVN và các đoàn thể chính trị- xã hội”, và Quyết định số 218 “Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”, tập hợp kiến nghị của hội viên, nông dân để phản ánh với cấp ủy Đảng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Ngân Khánh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp