Quảng Ngãi chọn xã Tịnh Hiệp xây dựng mô hình điểm
13:25 - 27/05/2016
Năm 2016, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Nông dân huyện Sơn Tịnh tổ chức khảo sát và lựa chọn xã Tịnh Hiệp đề xây dựng mô hình điểm  “Nông dân tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Tịnh Hiệp là xã Trung du nằm về phía Tây Bắc của huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 6 thôn, dân số của xã là 2.345 hộ với 8.765 nhân khẩu. Tổng số Hội viên nông dân là: 1.466 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 06 chi Hội, có 33 tổ Hội. Tình hình đời sống của bà con nông dân còn gặp nhiều khó khăn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp.
Toàn xã có 1 trường  mẫu giáo, 01 trường tiểu học, 01 trường trung học cơ sở; có 01 trạm y tế.
Năm 2015, nhìn chung tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn xã Tịnh Hiệp  được ổn định góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Tuy nhiên, do đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập của người dân chưa cao, dân số đông, diện tích đất sản xuất nông nghiệp có hạn, do đó  ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó trình độ dân trí, nhận thức, am hiểu về pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế, nhất là trong lĩnh vực đất đai, dẫn đến một bộ phận không nhỏ người dân có những vướng mắc, phát sinh tranh chấp đất đai, khiếu kiện, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội ở địa phương.
Trước tình hình đó, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của xã, đã có những giải pháp can thiệp, song do điều kiện kinh tế địa phương chậm phát triển, phúc lợi xã hội còn thấp, ngân sách đầu tư cho công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân còn hạn chế; đội ngũ cán bộ cơ sở làm việc trực tiếp với dân chưa được đào tạo chuyên môn bài bản, công tác tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư chưa được quan tâm nhiều; hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật ở địa phương còn yếu kém và chưa được tổ chức thường xuyên nên hiện tượng vi phạm pháp luật, khiếu kiện tố cáo trên địa bàn xã có xu hướng gia tăng.
Từ thực trạng trên, dựa trên tiêu chí đặt ra, các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi chọn xã Tịnh Hiệp xây dựng mô hình điểm nhằm giúp cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn xã sẽ được tư vấn, hỗ trợ, cung cấp các thông tin, văn bản pháp luật, và kiến thức, nghiệp vụ kỹ năng hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo để có thể làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và có thể tự giải quyết được những mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ở địa phương, từ đó giảm đến mức thấp nhất việc khiếu kiện đông người, khiếu nại tố cáo vượt cấp./.
                                                                               
Nguyễn Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp