An Giang: Kiểm tra toàn diện hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân
16:15 - 12/04/2020
(KNTC) - Thời gian qua, công tác kiểm tra giám sát luôn được các cấp Hội tích cực triển khai góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Hội các cấp.
Các cấp Hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, làm rõ những thiếu sót, khuyết điểm để uốn nắn, khắc phục và xử lý theo quy định (Ảnh minh họa)


Năm 2019, Hội ND tỉnh đã bầu UBKT Hội ND tỉnh với 7 đồng chí. Đến nay, 9/11 huyện, thị, thành đã bầu UBKT Hội ND cấp huyện đảm bảo theo tiêu chuẩn, số lượng quy định.


Các cấp Hội đã thực hiện hiệu quả kế hoạch 55 về kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019. Qua đó, Hội đã tiến hành kiểm tra 4 đơn vị đạt 100% kế hoạch.


Ngoài ra, Hội còn kiểm tra 6 đơn vị về việc sử dụng nguồn vốn ủy thác ngân hàng CSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác từ nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương và tỉnh.


Hội ND tỉnh khảo sát thực tế tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới về công tác thành lập UBKT các cấp.


Đồng thời, kiểm tra tại xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn về việc kết quả thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ về Hội ND các cấp kết hợp tham gia đối thoại, tiếp công dân cùng UBND.


Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở và làm việc tại tỉnh, Đoàn kiểm tra đánh giá cao về công tác chuẩn bị, kết quả đạt được. 


Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND các cấp phối hợp với các ngành tổ chức hòa giải thành 716/767 cuộc về: Tranh chấp đất đai, đường nước, hôn nhân gia đình; vay mượn nợ, mâu thuẫn cá nhân.


Bên cạnh đó, Hội duy trì tốt việc sinh hoạt các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại cơ sở; thành lập mới 04 Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật với 120 thành viên là hội viên, nông dân, nâng tổng số lên 63 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 2.264 thành viên.


Các cấp Hội tổ chức 618 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền một số điểm mới của luật Quản lý, sử dụng tài sản công; luật Tố cáo; luật Phòng chống tham nhũng; luật An ninh mạng; Luật Bảo vệ bí mật Nhà Nước và Nghị định 19/2019/NĐ-CP về: Họ, hụi, biêu, phường cho 26.899 cán bộ, hội viên, nông dân.


Ngay từ đầu năm các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; việc thực hiện Nghị định 55 của Chính Phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm kịp thời phát hiện những nội dung còn hạn chế, chưa phù hợp.


Qua đó, đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm bảo đảm tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.


Ngoài ra, Hội đã phối hợp với Trường Chính trị Tôn Đức Thắng tổ chức 02 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ lý luận chính trị - nông vận.


Trong đó, trọng tâm là phần giám sát và phản biện xã hội trong hệ thống Hội cho 252 lãnh đạo Hội ND các huyện, thị, thành; với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở 07 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cơ sở tại huyện, thị, thành Hội cho 612 học viên là chi Hội trưởng, chi Hội phó tại cơ sở theo Hướng dẫn 637 và Quy định 668 của Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN.


Hội ND tỉnh và các huyện đã tổ chức 06 hội nghị gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với 617 hội viên, nông dân để thông tin tình hình kinh tế - xã hội, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và nắm bắt những vấn đề khó khăn vướng mắc nhằm kịp thời phản ánh và đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, tìm giải pháp tháo gỡ.


Tới đây, các cấp Hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, làm rõ những thiếu sót, khuyết điểm để uốn nắn, khắc phục và xử lý theo quy định; kiểm tra định kỳ, chuyên đề, đột xuất tại các cấp Hội; nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần củng cố niềm tin của nông dân đối với Đảng và Nhà nước và tổ chức Hội.


 

Văn Nam
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp