Ninh Bình: Thực hiện giám sát tại 100% cơ sở Hội
10:30 - 16/03/2019
(KNTC) –Năm 2018, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã triển khai kế hoạch và chỉ đạo các huyện, thành Hội tổ chức được 275 cuộc kiểm tra.
Đoàn kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm của Hội ND tinht đã kiểm tra, giám sát tại cửa hàng nông sản an toàn (Ảnh minh họa)Nội dung kiểm tra tập trung vào: Việc chấp hành Điều lệ Hội, việc quản lý, sử dụng Quỹ HTND, các nguốn vốn vay ủy thác và việc thực hiện Nghị quyết của BCH, Ban Thường vụ Hội ND các cấp, tình hình thực hiện Kết luận số 61 - KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ.


Ngoài ra, các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.


Hội ND tỉnh tổ chức 02 cuộc giám sát về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn tại ngân hàng NN &PTNT chi nhánh Rịa và chi nhánh Kim Sơn.


Các cấp Hội tổ chức 159 cuộc giám sát ở 8/8 huyện, thành phố và 143/143 cơ sở Hội.


Hội ND tỉnh làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ tỉnh ủy về việc tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới, sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động quần chúng ở cơ sở trong tình hình hiện nay.


Đoàn kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm của TƯ Hội đã kiểm tra, giám sát tại cửa hàng nông sản an toàn Minh Công, Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Phúc Long, xã Yên Từ, huyện Yên Mô và hộ ông Nguyễn Văn Diện chăn nuôi gà an toàn tại xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư.


Tại buổi làm việc đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai, tổ chức, thực hiện  hiệu quả Quyết định số 367 của Thủ tướng Chính phủ.


Đồng thời, các cấp Hội đã chủ động, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Hội ND các huyện, thành phố tổ chức 08 cuộc tiếp xúc đối thoại với cán bộ, hội viên, nông dân.


Các cấp Hội đã chủ trì và phối hợp 205 buổi giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, 76 buổi giám sát việc triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, 88 buổi giám sát xây dựng nông thôn mới góp phần cùng các cấp, các ngành phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

 
Hội ND tỉnh tham mưu với Thường trực tỉnh ủy tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực tỉnh ủy với cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.


Tại hội nghị, các ý kiến phản ánh, kiến nghị, thắc mắc của cán bộ, hội viên, nông dân được Thường trực tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành giải đáp thỏa đáng.


Thông qua cuộc đối thoại, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, nông dân, những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của Hội, hoạt động sản xuất kinh doanh trong phát triển nông nghiệp, nông thôn qua đó chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tham mưu, ban hành các chủ trương, chính sách mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân; tăng cường phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý để nông dân hiểu và thực hiện đúng pháp luật.


Hội ND các cấp tham gia tiếp 87 lượt hội viên, nông dân, phối hợp giải quyết 06 đơn thư phản ánh, kiến nghị của hội viên nông dân. Đồng thời, các cấp Hội tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật".


Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, giám sát; Hội ND tỉnh và cấp huyện chủ trì tổ chức ít nhất 02 hoạt động giám sát, 01 hoạt động phản biện, 01 hoạt động đối thoại; cấp xã tổ chức ít nhất 01 hoạt động đối thoại, 01 hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217 của Bộ Chính trị; tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát, phản biện xã hội và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị; tham gia công tác tiếp công dân, hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ các cấp, rà soát công tác hòa giải, phổ biến pháp luật tại địa bàn.
 

Hạ Chí
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp