Hội ND Hà Tĩnh: Tổ chức trên 2.700 cuộc kiểm tra, giám sát
13:58 - 30/11/2021
(KNTC)- Từ 2016 đến 2021, các cấp Hội đã tổ chức 2.979 cuộc kiểm tra, giám sát công tác Hội và phong trào nông dân, trong đó cấp tỉnh kiểm tra 54 cuộc, cấp huyện giám sát 735 cuộc và cấp cơ sở kiểm tra 2.008 cuộc. 

(Ảnh minh họa)
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc quản lý, sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ hoạt động hội, chương trình phối hợp với các ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Chính sách Xã hội, ngân hàng Liên Việt. Nội dung giám sát chủ yếu ở các lĩnh vực: Chi trả chế độ chính sách cho người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển; công tác quản lý nhà nước đối với việc kinh doanh về phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật; giám sát việc thu gom xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt khu vực nông thôn; giám sát chính sách xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; giám sát sử dụng đất trồng lúa. Qua giám sát nhiều ý kiến của các cấp Hội Nông dân đã được các cấp ủy, chính quyền tiếp thu và điều chỉnh góp phần làm hạn chế những sai sót trong hoạt động của các cơ quan và của cán bộ, công chức nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, hội viên, nông dân.

Bên cạnh đó,  các cấp Hội còn tham gia đóng góp xây dựng 92 dự thảo các văn bản được gửi lấy ý kiến từ cấp cơ sở và các dự thảo nghị quyết, các đề án, dự án phát triển kinh tế tại địa phương nhằm  thực hiện tốt việc tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát, công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện quy chế dân chủ, tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí  cũng được các cấp Hội quan tâm. Với  trên 2.340 tin, bài được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Hội ND tỉnh; phát hành 1.487 cuốn sổ tay pháp luật, 5000 tờ rơi. Đặc biệt, các cấp Hội còn  thực hiện tuyên truyền qua các mạng xã hội zalo, face book cho cán bộ hội viên nông dân.

Tại cơ quan Hội ND tỉnh đã tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, người lao động đánh giá kết quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở,  lấy ý kiến tham gia đóng góp sửa đổi, bổ sung vào các quy chế, quy định của cơ quan đảm bảo công khai, dân chủ. Trong đầu tư xây dựng, trong quản lý và sử dụng các nguồn vốn luôn được thẩm tra, giám sát một cách đúng quy định của tài chính, nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho hoạt động chung của Hội; các phương tiện, cơ sở vật chất luôn được kiểm kê, sữa chữa đảm bảo tính tiết kiệm không lãng phí tài sản của nhà nước.

Có thể nói, 5 năm qua, các cấp Hội luôn đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên, nông dân tham gia giám sát, tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện quy chế dân chủ, phòng chống tham nhũng lãng phí trong hệ thống cơ quan, tổ chức của các cấp Hội góp phần đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh./.
 
Nguyễn Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp