Trung ương Hội ND VN: Các cấp Hội tổ chức 920 cuộc giám sát việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp
14:24 - 25/05/2020
Từ năm (2018 -2020), các cấp Hội tăng cường tuyên truyền về tác hại, hậu quả của phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; không có trong danh mục được phép lưu hành, cấm sử dụng.Vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia giám sát, phát hiện những dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng.

Ảnh minh họa


Trung ương Hội chủ trì biên soạn và phát hành 11.000 cuốn tài liệu, 28.000 tờ gấp trích dẫn các quy định của pháp luật, chế tài xử phạt vi phạm và phương pháp giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; phương pháp nhận biết sản phẩm giả, kém chất lượng và sử dụng có hiệu quả, bảo vệ môi trường đối với phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.Tài liệu tuyên truyền được phát hành đến các  cơ sở Hội, phục vụ công tác sinh hoạt Hội ở cơ sở,để tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng.


Các cơ quan tuyên truyền trực thuộc Trung ương Hội như: Báo Nông thôn ngày nay, báo điện tử Dân Việt, Cổng thông tin điện tử  Hội ND VN, Tạp chí Nông thôn mới, Bản tin công tác Hội... thường xuyên đăng tải các thông tinvề tình hình thị trường, các quy định của pháp luật và các hoạt động của các cấp Hội Nông cả nước tham gia công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng. Các cơ quan tuyên truyền trực thuộc Trung ương Hội đã đăng tải trên 300 tin, bài, hỏi đáp, tư vấn… thông tin về các quy định của pháp luật và phản ánh các hoạt động của Hội liên quan phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.


Thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị, các cấp Hội ND đã vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tiếp nhận thông tin phán ánh, kiến nghị của hội viên, nông dân và các tổ chức, cá nhân những hành vi, dấu hiện vi phạm quy định của pháp luật trong việc quản lý, sản xuất, kinh doanh phân bón. Chủ trì, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan chuyên môn thành lập các Đoàn giám việc chấp hành pháp luật về quản lý phân bón tại một số địa phương. Các cấp Hội ND đã  phối hợp tổ chức 920 cuộc giám sát tại địa bàn một số huyện, xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.


Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ nông dân, nhất là các hộ thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, Hội ND các địa phương đã ký kết hợp đồng trách nhiệm với các doanh nghiệp sản xuất phân bón bảo đảm chất lượng, để cung ứng đến các hộ nông dân theo phương thức trả chậm theo chu kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng, 42/63 tỉnh, thành Hội ký hợp đồng với 75 doanh nghiệp sản xuất phân bón. Trong đó có nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn như: Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí Đạm Phú Mỹ, Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông…cung ứng trực tiếp trên 500.000 tấn phân bón các loại theo phương thức trả chậm cho nông dân. Phối hợp với Quản lý thi trường, ngành nông nghiệp ở địa phương và các doanh nghiệp sản xuất phân bón tổ chức 156 lớp tập huấn và hội thảo cho hơn 13.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.


Hội ND các cấp đã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch 1239 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện, cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý những vụ việc vi phạm quy định của pháp luật về lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân và kiến nghị sửa đổi những bất hợp lý, nội dung chưa phù hợp trong một số chính sách, pháp luật về lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Thông qua các hoạt động của Hội đã góp phần đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng./.

Linh Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp