Các cấp Hội triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị
15:49 - 25/09/2019
(KNTC)- Nhằm thực hiện các Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 218-QĐ/TW quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các cấp Hội Nông dân đã tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tuyên truyền, triển khai thực hiện đạt được một số kết quả bước đầu. 
Đại diện Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tham gia phản biện tại buổi đối thoại giữa UBND tỉnh và một số hộ dân khu Tân Lập (phường Phương Đông, TP Uông Bí)  (ảnh: Báo QN)

Trung ương Hội tổ chức các đoàn giám sát, nắm tình hình về việc thực hiện một số chính sách nóng đang có nhiều phản ánh của nông dân như: nắm bắt tình hình nông dân và mức độ thiệt hại do ảnh hưởng của hiện tượng hải sản chết bất thường ở các tỉnh miền Trung; hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, qua đó chỉ đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố tham gia giám sát việc chi trả, bồi thường thiệt hại cho nông dân, ngư dân 04 tỉnh ven biển Miền Trung hỗ trợ nông dân ổn định sản xuất và đời sống.

 
Giám sát việc thực hiện chính sách đóng tàu vỏ thép cho ngư dân theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ tại địa bàn các tỉnh miền Trung; chính sách về tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tình hình giá lợn giảm sâu, người chăn nuôi chịu thua lỗ nặng; tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long...

 
 Đề xuất, kiến nghị với Đảng, Chính phủ chỉ đạo, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn; kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng sớm vào cuộc thanh tra các doanh nghiệp đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 và xử lý sai phạm của các công ty đóng tàu gây thiệt hại, bức xúc cho ngư dân.
 

Hội Nông dân các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức 786 cuộc giám sát tại địa bàn một số huyện, xã về việc thực hiện chính sách, pháp luật gây nhiều bức xúc, khiếu kiện trong nông dân, như: chính sách đền bù khi thu hồi đất đai của nông dân.

 
Hay việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp; một số chương trình, dự án về xây dựng hạ tầng nông thôn; việc thu, chi các khoản đóng góp của nông dân trong xây dựng nông thôn mới; trợ giá vật tư nông nghiệp, phụ cấp cho cán bộ chi Hội; chính sách đền bù cho các hộ bị thiệt hại do sự cố Fomosa, Chương trình dự án 135, Nghị quyết 30A của Chính phủ…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn kiến nghị nhiều vấn đề cụ thể về bất cập trong các văn bản chính sách, pháp luật và những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức thực hiện để bảo vệ quyền lợi của nông dân.
 

Một số địa phương tiêu biểu là: Quảng Ninh, An Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

 
Thực hiện Chương trình phối hợp số 17 về giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, đến nay có 61/63 tỉnh, thành Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia giám sát, cung cấp thông tin. Đồng thời, chủ trì, phối hợp tổ chức các đoàn giám sát tại một số địa bàn có nhiều phản ánh, kiến nghị về vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng.
 

Hội Nông dân các tỉnh, thành phố đã phối hợp tổ chức 378 đoàn giám sát liên ngành giám sát tại địa bàn một số huyện tại các tỉnh, thành phố. Qua giám sát và phản ánh của hội viên, nông dân qua đường dây nóng đã kiến nghị với các cơ quan chức năng kiểm tra 2.986 doanh nghiệp sản xuất, gia công, kinh doanh phân bón.
 

Sau 01 năm Trung ương Hội ban hành Quyết định thành lập đường dây nóng và đi vào hoạt động đã tiếp nhận 35 cuộc điện thoại, 20 đơn thư qua email phản ánh, kiến nghị vụ việc và đề nghị được tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ pháp lý; đã có 47/63 tỉnh, thành Hội thành lập đường dây nóng.

 
Kết quả, Hội đã tiếp nhận 1.725 cuộc điện thoại, 731 đơn thư qua email phản ánh, kiến nghị vụ việc và đề nghị được tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ pháp lý; 1.075 ý kiến, kiến nghị  Hội Nông dân các tỉnh, thành phố áp dụng để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị tại các địa phương. Qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân.

 
Ngoài ra, Trung ương Hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức các hội thảo quốc gia lấy ý kiến phản biện của các chuyên gia, nhà khoa học về các nội dung “Phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới thời kỳ hội nhập”; “Tích tụ và tập trung đất đai”; “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”; “Sửa đổi Nghị định 67: Những vấn đề cần đặt ra”; Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ”. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 12 thảo luận và cho ý kiến phản biện về “Chính sách tích tụ và tập trung đất đai”.
 

Thông qua các hội thảo, hội nghị, trên cơ sở các ý kiến đóng góp, phản biện, Trung ương Hội đã kiến nghị, đề xuất với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật nhằm phát huy vai trò của chủ thể của nông dân trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; chính sách tín dụng cho nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tích tụ, tập trung ruộng đất ở Việt Nam trong điều kiện mới; chính sách khuyến khích ngư dân khai thác hải sản xa bờ nhằm phát triển ngành thủy sản gắn với bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc…
 

Các cấp Hội đã tham gia góp ý kiến vào các văn bản dự thảo của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành và các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương đề nghị như: Dự thảo của Ban Bí thư “Quy định về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”; Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Dự thảo Nghị định của Chính phủ về Quản lý phân bón; Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón...

 
Thông qua các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của các cấp Hội, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân các cấp và cán bộ, hội viên, nông dân đối với nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội.
 

Các  cấp Hội đã kiến nghị nhiều vấn đề cụ thể, thiết thực với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, xử lý các hành vi, dấu hiệu vi phạm trong thực hiện chính sách, pháp luật; điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của nông dân, được các cấp, các ngành và xã hội ghi nhận và phản hồi tích cực.

Mạnh Long
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp