Hội ND Quảng Ninh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội
15:01 - 12/12/2018
 (KNTC) – Những năm qua, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực tham gia thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, học tập, quán triệt công tác giám sát và phản biện xã hội tại địa phương.
Công tác giám sát và phản biện xã hội góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh minh họa)


Từ năm 2014 đến nay, khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh đã chủ trì giám sát 24 chuyên đề; giám sát và phản biện bảo vệ quyền lợi cho nhân dân với hơn 50 vụ việc kiến nghị, khiếu nại, tố cáo kéo dài, đông người.


Trong đó, Hội ND tỉnh đã chủ trì xây dựng kế hoạch giám sát 05 chuyên đề về: Thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi; giống vật nuôi, cây trồng ở các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh; công tác bảo vệ môi trường tự nhiên gắn với sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đồng thời đảm nhận giám sát, phản biện hiệu quả 11 vụ việc.


Việc tổ chức giám sát tại các cơ sở Hội, chi Hội đã giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên, nông dân nắm được quan điểm, ý nghĩa, mục đích, nội dung của các Quy chế; qua đó nhận thức được trách nhiệm của mình trong thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị; xác định rõ hơn về chức năng giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, chính quyền của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội.


Đến nay, lĩnh vực quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi; giống vật nuôi, cây trồng ở các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.


Trước khi giám sát trên thị trường có trên 600 loại sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thức ăn chăn nuôi khác nhau, nhiều sản phẩm chỉ có chữ Trung Quốc, không có hướng dẫn bằng tiếng Việt.


Đến nay trên cơ sở khuyến nghị của Hội ND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo và tăng cường quản lý nhà nước, trên thị trường hiện có hơn 60 loại sản phẩm uy tín, phổ biến nhất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xuất xứ để bà con lựa chọn, sử dụng góp phần kiểm soát hiệu quả đối với giống vật nuôi, cây trồng nhập khẩu qua biên giới; đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng giống cây trồng, vật nuôi không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ.
 

Có thể thấy, công tác giám sát và phản biện xã hội đã góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.


 

Minh Xuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp