Cao Bằng: Các cấp Hội tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh
09:12 - 28/06/2022
(KNTC) - Thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 402 của Ban Thường vụ Trung ương Hội, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn Hội ND cấp huyện chọn nội dung giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

(Ảnh minh họa)
Sáu tháng đầu năm 2022, các cấp Hội tổ chức 15 cuộc giám sát về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 theo Nghị quyết số 68/2021 của Chính phủ, Luật đất đai, đầu tư xây dựng Nông thôn mới... Trong đó, Hội ND tỉnh tổ chức 02 cuộc giám sát trực tiếp về thực hiện Nghị quyết số 68 tại 02 huyện Hạ Lang và Hà Quảng; thực hiện giám sát gián tiếp qua báo cáo của ngân hàng CSXH tỉnh và 07 Phòng giao dịch ngân hàng CSXH các huyện. Qua hoạt động giám sát cho thấy, ngân hàng CSXH đã triển khai kịp thời, cho vay đúng đối tượng, mục đích hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19; các doanh nghiệp, người sử dụng lao động chủ động báo cáo, liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục, hồ sơ vay vốn hỗ trợ người lao động.

Các cấp Hội phối tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tham gia đóng góp ý kiến vào 09 dự thảo văn bản của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, tập trung vào các nội dung liên quan trực tiếp đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn; tham gia đóng góp 15 ý kiến cho cấp ủy, chính quyền, đề xuất 02 ý kiến đối thoại giữa Hội ND với Thủ tướng Chính phủ... Các góp ý, đề xuất của Hội được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, góp phần đóng góp vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Bên cạnh đó, Hội ND cấp huyện và cấp xã phối hợp tổ chức 11 cuộc đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với hội viên, nông dân. Các cấp Hội đã bồi dưỡng 50 hội viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp; trong đó có 41 hội viên nông dân được kết nạp Đảng.

Công tác giám sát, phản biện xã hội góp phần nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cán bộ, hội viên, nông dân về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, qua đó đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền trong các công việc của địa phương, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và tổ chức Hội vững mạnh.
Quốc Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp