Hưng Yên: Giám sát trực tiếp 205 hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp
18:08 - 20/08/2021
(KNTC) - Sau năm năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội ND với MTTQ, Sở NN &PTNT và Sở Công thương về việc giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, các ngành đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp.

Ảnh minh họa

Hội ND tỉnh phối hợp với các bên tham gia chương trình phối hợp tổ chức tập huấn giám sát vật tư nông nghiệp cho cán bộ, hội viên, nông dân về quy định của pháp luật trong quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; phương pháp sử dụng vật tư nông nghiệp hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; phương pháp, kỹ năng tổ chức thực hiện việc giám sát vật tư nông nghiệp. Kết quả, đã tổ chức 56 lớp tập huấn cho 5.486 cán bộ chi, tổ hội, hội viên, nông dân, tại 56 cơ sở Hội trong tỉnh. Hội ND các huyện, thị, thành phố phối hợp tổ chức lồng ghép 65 buổi tập huấn cho 4.870 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.
 
Qua các lớp tập huấn, hội viên nông dân được trang bị thêm kiến thức trong việc nhận biết phân bón giả, phân bón kém chất lượng, được cung cấp thông tin về nhà sản xuất, loại phân bón tin cậy từ đó lựa chọn mua được các sản phẩm tốt, giá cả hợp lý phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Đối với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hội viên, nông dân hiểu thêm về nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc “đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách”.
 
Thực hiện kế hoạch giám sát hàng năm, Hội ND tỉnh phối hợp với các bên tham gia chương trình tổ chức 41 cuộc giám sát trực tiếp tại 41 cơ sở Hội. Đây là các đơn vị đã được tập huấn tuyên truyền pháp luật trong quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp. Trên cơ sở báo cáo của Hội ND cấp xã, đánh giá của lãnh đạo UBND cấp xã, Đoàn giám sát trao đổi trực tiếp với 123 hộ sử dụng vật tư nông nghiệp; giám sát trực tiếp 205 hộ kinh doanh phân bón, giống cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật.
 
Kết quả quá trình giám sát cho thấy, 100% các hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp được giám sát có giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp; các hộ có cửa hàng riêng, bảng niêm yết giá bán, phần lớn các hộ kinh doanh phân bón có kệ, ván gỗ lót phía dưới sàn; các hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có tủ, giá bảo quản, đồng thời các hộ có kinh nghiệm tư vẫn hướng dẫn hội viên, nông dân sử dụng vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh niêm yết bảng giá còn sơ sài, chưa cập nhật giá kịp thời, đầy đủ; có hộ không có sổ theo dõi bán hàng; cửa hàng cùng với nhà ở, bán vật tư nông nghiệp cùng với hàng tạp hóa, phân bón để trực tiếp dưới đất…
Minh Sơn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp