Phú Thọ: Tổ chức trên 100 đoàn giám sát
17:07 - 29/01/2021
(KNTC)- Thực hiện Kế hoạch số 169 của Ban Thường vụ Hội ND tỉnh về thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền năm 2020, các cấp Hội trong tỉnh đã thành lập 115 đoàn giám sát.

(ảnh minh họa)

Hội Nông dân tỉnh đã thành lập 01 Đoàn giám sát do Hội chủ trì đồng thời tổ chức 02 cuộc giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp tại Ủy ban nhân dân huyện Thanh Thủy và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Cùng với đó, Hội ND cấp huyện, cấp xã thành lập 114 đoàn giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm, việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cấp bù miễn thủy lợi phí ở các Hợp tác xã, các gói dịch vụ của HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp, việc thực hiện Quyết định số 81của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư, Quyết định 673 của Thủ trướng Chính phủ, việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường khu vực nông thôn, chính sách đối với người có công, người nghèo.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tham gia  306 cuộc giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giám sát xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Cùng với việc triển khai các hoạt động giám sát, Hội ND cấp huyện, xã đã tham gia phản biện đối với dự thảo văn bản xin ý kiến của cấp ủy, chính quyền, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở tích cực tham gia đóng góp các ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 được 485 lượt ý kiến vào báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ các cấp, bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tham gia công tác phản biện trực tiếp tại hội nghị đối thoại, bằng văn bản gửi đến cơ quan soạn thảo văn bản hoặc phản biện gián tiếp qua hòm thư, qua các buổi tọa đàm.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tăng cường cho hoạt động kiểm tra, giám sát công tác Hội và phong trào nông dân. Hội ND các cấp đã tổ chức 5.251 cuộc kiểm tra, giám sát, Trong đó, Hội ND tỉnh tổ chức 33 cuộc kiểm tra tại 13 huyện, thành, thị. Hội ND cấp huyện tổ chức  693 cuộc, cấp cơ sở kiểm tra 4.525 cuộc tập trung vào kiểm tra công tác hội và phong trào nông dân, xây dựng, quản lý quỹ Hỗ trợ nông dân, chương trình ủy thác vốn vay với ngân hàng Chính sách- xã hội, Qua kiểm tra, HND các cấp đã kịp thời phát hiện những thiếu sót, khuyết điểm để uốn nắn, khắc phục, đồng thời phát hiện những ưu điểm của tổ chức Hội và cán bộ, hội viên nông dân để động viên, khuyến khích, biểu dương, khen thưởng.

Công tác tiêp đân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân luôn được các cấp Hội quan tâm, Hội ND tỉnh thường xuyên chỉ đạo Hội ND các cấp trong tỉnh tổ chức tiếp dân, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tiếp công dân theo quy định. Hội Nông dân các huyện, thành, thị và cơ sở tham gia tiếp 261 lượt nông dân, chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, số vụ đã giải quyết 26 vụ; tham gia hòa giải thành công 449 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.

Đặc biệt, năm 2020 Hội ND tỉnh phối hợp xây dựng và duy trì 02 mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” tại xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao và tại xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba. Đến nay, trên toàn tỉnh đã xây dựng được 52 mô hình với 2.600 thành viên tham gia.

Nhờ việc triển khai đồng bộ và thường xuyên các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn./.

 

Lê Vân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp