Hội ND Quảng Trị: Hòa giải thành trên 2.000 vụ việc
13:42 - 30/07/2020
(KNTC)- Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm  2015 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp với Mặt trận và các ban, ngành cùng cấp tham gia hòa giải thành 2.085/2.239 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư.

(ảnh minh họa)
Cùng với công tác hòa giải, Hội ND đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện 2.959 buổi tiếp công dân, tiếp 4.157 người trong đó có 06 đoàn đông người và tham gia giải quyết các đơn thư khiếu kiện về đất đai liền kề, đơn thư khiếu kiện về ô nhiễm môi trường, giải quyết đền bù về sự cố môi trường biển, các điểm nóng về tranh chấp đất đai ranh giới giữa các thôn, các xã cơ bản đã được giải quyết, hạn chế được tình trạng khiếu kiện vượt cấp, góp phần ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.

Hàng năm, duy trì sinh hoạt của 94 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, các thành viên Câu lạc bộ là những nhân tố tích cực trong tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật. Đồng thời, các cấp Hội đã tổ chức 63 lớp tập huấn kiến thức pháp luật như: Luật Dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải cơ sở cho 4.185 lượt cán bộ Hội, cộng tác viên, tuyên truyền viên cơ sở.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành Thanh tra, Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức 1.779 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 58.950 lượt người; 2.978 buổi tuyên truyền pháp luật cho 196.675 lượt hội viên, nông dân; 64 cuộc thi về kiến thức pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa. Qua đó nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án: giải phóng mặt bằng dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh; việc tranh chấp rừng, đất đai, đền bù sự cố môi trường biển đã nảy sinh nhiều vấn đề khiếu kiện, khiếu nại nhưng chính quyền các cấp, các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, các đoàn thể tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động. Nhờ đó đã giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

Những hoạt động trên đã góp phần giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình, các vụ việc tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình cũng được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhằm hạn chế đơn thư khiếu nại, khiếu kiện giúp người dân chấp hành tốt các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước./.
Thanh Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp