Hải Dương: Tham gia hòa giải thành 575 vụ mâu thuẫn trong hội viên, nông dân
10:15 - 13/07/2020
(KNTC)- Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội thường xuyên phối hợp với UBND các cấp và các cơ quan chức năng tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

ảnh minh họa
Đồng thời, Hội tập trung tuyên truyền kiến thức pháp luật, trợ giúp pháp lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện đông người; nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu về: Chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước  liên quan trực tiếp đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn, những nội dung pháp luật liên quan đến Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hôn nhân gia đình, thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, công tác hòa giải và các vấn đề người dân quan tâm... Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp Hội đã tham gia trợ giúp pháp lý được 41 buổi cho 1.950 lượt người, tham gia tiếp dân 1.249 buổi, với 2.505 lượt người; tham gia hòa giải thành 575 vụ mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nông dân, trong đó Hội trực tiếp hòa giải thành 58 vụ; tham gia giải quyết  103 đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục duy trì 84 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở cơ sở; duy trì hoạt động của 12 mô hình điểm “Cơ sở Hội tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân” và xây dựng thêm 6 mô hình điểm tại xã Kim Liên (huyện Kim Thành), xã An Phượng (huyện Thanh Hà), xã Hồng Phong (huyện Ninh Giang), xã Ngô Quyền  (huyện Thanh Miện), xã Vĩnh Hưng (huyện Bình Giang) và xã Cổ Thành (thành phố Chí Linh). Các mô hình hiện đang được triển khai và hoạt động hiệu quả.

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND cấp huyện và cơ sở đã tham mưu, tổ chức đối thoại giữa hội viên, nông dân với lãnh đạo địa phương để giải đáp những thắc mắc, kiến nghị liên quan đến nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới. Thông qua đối thoại, nhiều kiến nghị, bức xúc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân nói chung và nông dân nói riêng đã được công khai giải đáp, giải tỏa bức xúc, qua đó góp phần giảm tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp và đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn ở cơ sở.
Thu Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp