Thanh Hóa: Các cấp Hội hòa giải thành gần 4 nghìn vụ việc
15:20 - 30/06/2020
(KNTC) - Sau 5 năm thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 3.908/5.762 vụ tranh chấp, khiếu kiện của nông dân, trong đó Hội ND trực tiếp hòa giải 1.386 vụ và tham gia hòa giải 3.942 vụ việc.

(Ảnh minh họa)
Hiện nay, toàn tỉnh có 4.151 tổ hòa giải, trong đó 100% tổ hòa giải đều có thành viên Hội ND tham gia. Mỗi tổ hòa giải có từ 5-7 tổ viên, được cơ cấu đầy đủ các thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, Chi Hội trưởng các đoàn thể và những người có uy tín, năng lực.

Hằng năm, các cấp Hội đã phối hợp đẩy mạnh củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên là cán bộ Hội; phối hợp với UBND các xã, các cơ quan liên quan chỉ đạo thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Các vụ việc hòa giải có sự tham gia của thành viên Hội ND có tỷ lệ hòa giải thành cao.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã thành lập trung tâm "Tư vấn pháp luật" trực thuộc với 2 tư vấn viên pháp luật và các cộng tác viên tại các huyện, thị, thành phố để tư vấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến hội viên, nông dân. Trong 5 năm, Hội ND tỉnh đã phát hành 105.000 cuốn "Thông tin nông dân Thanh Hóa" đến 100% chi, tổ Hội với nội dung và hình thức phong phú; xây dựng 1.524 tủ sách pháp luật ở các chi Hội.

Thông qua hoạt động hòa giải và hoạt động tư vấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật và củng cố sự đoàn kết trong cán bộ, hội viên, nông dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong toàn tỉnh.
Thanh Sơn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp