Lai Châu: Hòa giải thành trên 1.300 vụ việc mâu thuẫn ngay tại chi, tổ Hội.
14:01 - 29/04/2020
(KNTC)- 5 năm qua (2015-2019), với trên 600 cán bộ chi Hội, hội viên là thành viên các Tổ hòa giải ở khu dân cư đã tham gia hòa giải thành 1.317/2.786 vụ việc ngay khi phát sinh tại các chi Hội.

(ảnh minh họa)
Từ các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, sinh hoạt chi Hội, câu lạc bộ, các nhóm cộng tác viên pháp luật, các chi Hội thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân.  Song hành với công tác hòa giải, các cấp Hội luôn chủ động nắm tình hình cơ sở; tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết các đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nông dân, trong đó chú trọng việc hòa giải trước đối thoại; vận động, hướng dẫn nông dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến việc thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân...do đó đã phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, có những vụ việc đông người, phức tạp. Trong qua trình giải quyết, UBND các cấp đã tổ chức đối thoại trực tiếp với nông dân và mời Hội ND cùng cấp tham gia. Các cấp Hội đã tích cực phối hợp với chính quyền tuyên truyền để người dân hiểu về các chế độ, chính sách liên quan; vận động nông dân thực hiện đúng quy định pháp luật trong khiếu nại, tố cáo. Các cấp Hội đã tham gia tiếp 5.307 lượt người; phối hợp giải quyết 1.629 vụ việc, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân. Qua công tác đối thoại, đến nay cơ bản các hộ dân đã nhận tiền đền bù và đồng thuận chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương, cũng như cuộc sống của hội viên, nông dân...

Bên cạnh đó các cấp Hội đã tích cực phối hợp với Ủy ban MTTQ, các đoàn thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định 81 ở cấp huyện, cơ sở Hội Nông dân tỉnh tham gia đoàn giám sát việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của Ủy ban nhân dân huyện Tân Uyên, Than Uyên và 06 xã (Nậm Sỏ, Thân Thuộc, Pắc Ta; Mường Mít, Thị trấn Tân Uyên, Phúc Than) do Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì.  Hội ND huyện Sìn Hồ kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định 81 ở 18/22 cơ sở.

Từ năm 2016 đến nay, Hội ND tỉnh chỉ đạo xây dựng 05 mô hình “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện QCDC ở cơ sở và tham gia giám sát phản biện xã hội”.  Trong đó, 04 Mô hình từ nguồn kinh phí của Trung ương Hội hỗ trợ; 01 mô hình từ nguồn ngân sách tỉnh cấp cho Ban Chỉ đạo tại các xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên), Bình Lư (huyện Tam Đường), Mường So (huyện Phong Thổ) và phường Quyết Thắng, Đông Phong (thành phố Lai Châu). Việc xây dựng Mô hình được thực hiện theo hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trong đó đã thành lập được 05 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 250 thành viên; tổ chức 52 hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật về Quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải ở cơ sở và các quy định về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp cho 2.970 lượt cán bộ, công chức cấp xã và cán bộ, hội viên, nông dân; cấp phát trên 500 cuốn sách pháp luật các loại.

 Hiện các Mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động. Ngoài ra một số cơ sở Hội xây dựng được các mô hình điểm tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo ở khu dân cư với sự tham gia tích cực của chi Hội nông dân điển hình như: Bản Bút Dưới, Phiêng Phát 1, Pá Xôm xã Trung Đồng;  Tổ Dân phố 6, 2, 17 thị trấn Tân Uyên...

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và sự chủ động thường xuyên nắm bắt tình hình hội viên, nông dân của các cấp Hội để kịp thời phát hiện và hòa giải những mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay tại các chi Hội. Đồng thời tham mưu, đề xuất những ý kiến, nguyện vọng của nông dân với cấp uỷ, chính quyền các cấp qua đó bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân./.
 
Quang Lê
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp