Khánh Hòa: Phối hợp trợ giúp pháp lý cho trên 39.000 lượt hội viên, nông dân
16:58 - 28/03/2019
(KNTC)-  Những năm qua, công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân được Hội ND tỉnh quan tâm và đẩy mạnh, các cấp Hội phối hợp với cơ quan chức năng trợ giúp pháp lý được 903 buổi, cho 39.050 lượt người về các lĩnh vực tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn gia đình, hôn nhân và một số lĩnh vực khác. 

(Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội đã phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật  cho 107.493 lượt hội viên, nông dân. Đồng thời  Hội ND các cấp đã tổ chức được 33 hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật”, hội thi  “Tuyên truyền viên giỏi (tỉnh 4 cuộc, huyện 29 cuộc) đã thu hút 6.750 lượt người dự. Hội thi đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa mang nội dung thiết thực, nhiều tình huống pháp luật được xử lý gắn với thực tiễn. Thông qua Hội thi dấy lên phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên, nông dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Để giúp cho hội viên, nông dân nâng cao nhận thức pháp luật, các cấp Hội đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân như sinh hoạt chi tổ Hội, sinh hoạt Câu lạc bộ nông dân với pháp luật, phát hành tờ rơi, tờ gấp, công tác hòa giải, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, bản tin công tác Hội. Hội ND tỉnh đã tiếp nhận và cấp phát hơn 1.100 cuốn Sổ tay phổ biến pháp luật, Sổ tay hỏi đáp pháp luật; 7.500 tờ rơi phổ biến pháp luật cho các huyện, thị, thành Hội, cơ sở Hội, chi, tổ Hội và các Câu Lạc bộ nông dân để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thêm phong phú và bổ sung kiến thức cho cán bộ làm công tác hòa giải, tuyên truyền viên pháp luật.

Song song với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, các cấp Hội đã lồng ghép hoạt động hòa giải trong các phong trào, cuộc vận động tại cộng đồng dân cư, đặc biệt xây dựng mô hình thực hiện Quyết định 81, thành lập các Câu lạc bộ nông dân với pháp luật. Đến nay, Hội đã thành lập 96 Câu lạc bộ với 2.648 thành viên; xây dựng 179 tủ sách pháp luật. Đây là một kênh thông tin giúp Hội nhận và phản ánh kịp thời với Đảng và Nhà nước về tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn.

Phối hợp với chính quyền và Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, Hội ND cơ sở kịp thời phát hiện mâu thuẫn mới phát sinh, lựa chọn hình thức hòa giải phù hợp như: đối thoại trực tiếp; sinh hoạt chi, tổ Hội; qua người có uy tín với đối tượng và phối hợp với chính quyền, các đoàn thể để tổ chức hòa giải. Trong đó, tập trung hòa giải tại chi, tổ Hội, kịp thời giải quyết mâu thuẫn ngay tại chỗ. Qua 5 năm, Hội các cấp tiếp nhận và hòa giải thành 2.212 vụ  trong đó trực tiếp hòa giải 189 vụ, tham gia phối hợp hòa giải 2.023 vụ, góp phần bảo đảm trật tự xã hội ở nông thôn, hạn chế tối đa việc khiếu kiện vượt cấp.

Nhờ gắn kết giữa công tác phổ biến pháp luật và công tác hòa giải ở cơ sở đã giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, khiếu nại, hạn chế phát sinh mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, góp phần giảm đáng kể các vụ khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tạo được mối quan hệ chặt chẽ giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, vừa giữ được tình làng, nghĩa xóm, tăng cường khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư./.
Văn Hiển
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp