Đắk Lắk: Phối hợp hòa giải thành 250 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn
11:29 - 16/01/2019
(KNTC)- Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội trong tỉnh đã tham gia hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nông dân; tiếp nhận và tham gia giải quyết 25 đơn thư khiếu nại, tố cáo ở các lĩnh vực tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình dòng tộc và các lĩnh vực khác.

(Ảnh minh họa)
Các cấp Hội đã tổ chức đối thoại về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho 300 hội viên, nông dân tại huyện Krông Pắc và tổ chức hội thi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại huyện Ea Kar thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia.

Phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật của các  câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, Hội ND tỉnh đã hướng dẫn các cơ sở kiện toàn củng cố hoạt động của 42 Câu lạc bộ với 2.814 thành viên và 190 mô hình chi Hội ND đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” với 13.982 thành viên.

Nội dung sinh hoạt của các Câu lạc bộ tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đồng thời lồng ghép gắn với các hoạt động khác để tăng hiệu quả hoạt động. Thông qua sinh hoạt Câu lạc bộ giúp cho các thành viên hiểu sâu sắc, toàn diện hơn về các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến nông dân như Hiến pháp, Luật Đất đai, Bộ Luật dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật giao thông đường bộ, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật an toàn thực phẩm, các quy định về  hộ khẩu, hộ tịch, các phí, lệ phí, quy chế dân chủ ở cơ sở…từ đó bồi dưỡng họ trở thành mạng lưới tuyên truyền viên cơ sở nắm bắt được những vấn đề bức xúc, vướng mắc của hội viên, nông dân để các cấp Hội kịp thời giải đáp, kiến nghị hoặc điều chỉnh các nội dung, hoạt động cho phù hợp với nhu cầu tìm hiểu pháp luật của bà con nông dân.

Hỗ trợ cho hoạt động tuyên truyền pháp luật của các câu lạc bộ, Hội ND tỉnh đã triển khai tuyên truyền tới các huyện, thị, thành phố tổ chức được 3.654 buổi tuyên truyền pháp luật cho 292.650  lượt hội viên, nông dân. Đặc biệt phối hợp với các ngành chuyên môn, các cấp Hội đã mở được 18 lớp tập huấn về kiến thức pháp luật và nghiệp vụ thực hiện Quyết định số 81, phòng chống tội phạm, ma túy cho 1.860 lượt cán bộ Hội ND xã, phường, Chi hội trưởng, cộng tác viên, tuyên truyền viên các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.  

Thông qua việc xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên của cấp cơ sở, các cấp Hội ND  đã chú trọng  củng cố và nhân rộng các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” nhằm nâng cao vai trò làm chủ và sự tham gia của hội viên, nông dân trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật kết hợp nhiều hình thức để đưa pháp luật đến với nông dân ngày càng kịp thời, hiệu quả./.
                                                                           
Thanh Trà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp