Sóc Trăng: Hòa giải thành gần 1.400 vụ việc mâu thuẫn của hội viên, nông dân.
15:48 - 27/12/2018
(KNTC)- Năm 2018, các cấp Hội ND đã phối hợp các ngành, Mặt trận, đoàn thể cùng cấp tham gia hòa giải được 1.796 vụ việc mâu thuẫn trong đó hòa giải thành 1.356 vụ việc của cán bộ HVND.

(ảnh minh họa)
Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo 11/11 đơn vị ký chương trình phối hợp với UBND cùng cấp, triển khai đến 100% Hội ND cơ sở và có 31 cơ sở đã ký chương trình phối hợp với UBND cùng cấp. Xây dựng, củng cố, kiện toàn được 88 Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 gắn với mô hình câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

Đặc biệt, trong năm Hội ND cơ sở tham gia đối thoại với nông dân về công tác hòa giải giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân được trên 700 cuộc, tiếp công dân được 1.773 lượt người, số vụ việc đã giải quyết 1.253 vụ… Tích cực góp phần xây dựng tình đoàn kết, hạn chế đơn thư khiếu nại tố cáo trong nông dân.

Xác định câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”  là mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả, gắn liền với nông dân tại cơ sở, Hội ND tỉnh tập trung chỉ đạo, củng cố nâng cao chất lượng các mô hình Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật hiện có, thành lập mới 01 câu lạc bộ tại phường Vĩnh Phước (Thị xã Vĩnh Châu) nâng tổng số 88/108 cơ sở có tổ chức câu lạc bộ, thu hút 2.585 cán bộ, hội viên, nông dân tham gia.

Bên cạnh đó, hỗ trợ cho hoạt động tuyên truyền pháp luật của các câu lạc bộ ở cơ sở, Hội ND cấp huyện phối hợp các ban, ngành cùng cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được 2.294 cuộc, có 65.792 lượt người dự. Nội dung phổ biến về các Nghị quyết, văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến nông dân như Luật Tố cáo, Luật khiếu nại, Luật đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình. Kết hợp với việc cử cán bộ bám địa bàn trọng điểm trong các dịp lễ, tết để nắm bắt tình hình và tuyên truyền chống lại “âm mưu diễn biến hòa bình” của các thế lực phản động, nhờ vậy đã ngăn chặn kịp thời các thủ đoạn kích động, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp Phòng tư pháp cấp huyện, thị xã, thành phố tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động được 479 cuộc có 7.209 lượt người.

Hội thi “Cán bộ Hội Nông dân giỏi” tỉnh Sóc Trăng năm 2018 là một trong những sự kiện nổi bật thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia và cổ vũ. Kết quả, đội Long Phú đạt giải nhất, thành phố Sóc Trăng giải nhì, Trần Đề giải ba và 3 giải cá nhân xuất sắc.

Hội ND tỉnh đã tiếp nhận và cấp phát tờ gấp, sách pháp luật trong năm là 250 quyển sổ tay hỏi - đáp pháp luật về bảo vệ, kiểm dịch thực vật và quản lý phân bón, 2.450 tờ nội dung hỏi đáp pháp luật phục vụ cho các nội dung sinh hoạt của Câu lạc bộ và nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân.

Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đổi mới đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn. Góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên, nông dân và giữ gìn an ninh, chính trị tạo tiền đề để phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương./.


 
Trần Biên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp