Hội ND Bắc Ninh: Hòa giải thành trên 70 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn
17:31 - 17/01/2023
(KNTC)- Năm 2022, các cấp Hội ND của tỉnh đã hòa giải thành 75 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nông dân.

(Ảnh minh họa)

Thực hiện các quy định về tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, trong năm, các cấp Hội đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo qua đó không để đơn thư tồn đọng, kéo dài. Các cấp Hội còn trực tiếp hòa giải thành 75 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp về đất đai, gia đình, làng xóm... trong nội bộ nông dân.

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nông dân, các cấp Hội đã phối hợp với Ủy ban nhân dân, phòng Tư pháp các huyện, thị, thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về dân sự, đất đai, môi trường, phòng chống mua bán người, khiếu nại, tố cáo, an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tọa đàm, hội thi, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, lồng ghép tại các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội.

Sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” hiện đang có ưu thế trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở. Hiện nay, Hội đã xây được 14 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” có gần 700 thành viên ở 8/8 huyện, thị, thành phố. Trên cơ sở quy chế, các Câu lạc bộ đã hoạt động tuyên truyền pháp luật có hiệu quả, tạo được niềm tin và thu hút hội viên tham gia. Các cấp Hội đã chú trọng kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách làm công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ tuyên truyền viên, cán bộ Hội cơ sở, các cấp Hội đã phối hợp với ngành tư pháp tổ chức 46 lớp tập huấn nghiệp vụ hòa giải, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho trên 2.990 tuyên truyền viên. Qua tập huấn đã trang bị kiến thức pháp luật cơ bản về: Luật Hòa giải ở cơ sở; Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình... và một số kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong việc tiếp cận, xác định các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn tham khảo về phương pháp hòa giải, kỹ năng tuyên truyền nhằm áp dụng phù hợp và hiệu quả hơn trong tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân.

Các cấp Hội đã gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với vận động thực hiện tốt quy chế dân chủ, thực hiện tốt hương ước, quy ước của làng, xã, đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân kịp thời hoà giải, giải quyết góp phần làm chuyển biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân./.

Minh Phương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp