Hội ND Bến Tre: Tham gia hòa giải thành trên 400 vụ việc
14:03 - 24/12/2021
(KNTC) - Năm 2021, Hội ND tham gia hòa giải thành 408/488 vụ tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, môi trường trong cộng đồng dân cư.

(Ảnh minh họa)

Quá trình hòa giải, các hòa giải viên đã vận dụng tốt phong tục, tập quán, tình làng nghĩa xóm, chuẩn mực đạo đức để phân tích, giáo dục, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận và đi đến giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, góp phần trong việc giữ gìn đoàn kết, an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn.

Cùng với đó, các cấp Hội còn phối hợp với ngành Tư pháp tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý 153 cuộc cho 3.169 lượt người, tổ chức tập huấn 25 cuộc với 795 lượt người dự, cấp phát 3.631 sổ tay pháp luật, 34.960 tờ gấp pháp luật, 308 tờ tin Tư pháp đến tận cơ sở Hội, làm tài liệu sinh hoạt,tuyên truyền tại các chi, tổ Hội, các câu lạc bộ.

Ngoài ra, Hội các cấp phối hợp thực hiện tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Đồng Khởi, Đài phát thanh và truyền hình. và  phát huy ưu thế thông tin rộng rãi, nhanh chóng của mạng xã hội như facebook, zalo, website, fanpage để tuyên truyền. Trong năm 2021, Website của Hội Nông dân tỉnh đã có gần 4,8 triệu lượt người tiếp cận, 387 tin, bài, ảnh được đăng tải.

Bên cạnh đó, các cấp Hội vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, khuyến khích giám sát việc thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới, giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tham gia đóng góp ý kiến các văn bản dự thảo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Qua đó, các cấp Hội đã vận động hội viên nông dân hưởng ứng tham gia hiến 12.450 m2 đất, 10.764 ngày công lao động để xây dựng 50 nhà văn hóa, 13 nhà tình thương, xây dựng 98,3 km đường giao thông nông thôn, dọn vệ sinh 15,456 km kênh mương, với tổng số tiền 8,080 tỷ đồng.

Nhờ  phối hợp, giám sát chính quyền các cấp thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước cùng việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân gắn liền với thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết tận gốc các mâu thuẫn phát sinh. Qua đó, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân./.

Bình An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp