Hội ND Quảng Nam: Hòa giải thành trên 970 vụ việc
13:58 - 30/11/2021
(KNTC)- Năm 2021, các cấp Hội tham gia cùng Mặt trận và các tổ chức đoàn thể hòa giải thành 997 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở. 

(Ảnh minh họa)
Nhờ sự tích cực, trách nhiệm, nhiều vụ việc phức tạp, cán bộ Hội phối hợp với Ban hòa giải của chính quyền, phân tích và tư vấn giúp hội viên, nông dân thực hiện quyền của mình đúng quy định của pháp luật, hạn chế phát sinh thành các vụ khiếu nại, khiếu kiện.

Hằng năm, Hội ND tỉnh chủ động ký kết chương trình phối hợp Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Tài nguyên và môi trường thực hiện tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật  được 885 buổi phổ biến, giáo dục pháp luật, cho 38.836 lượt cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Đồng thời, phối hợp  với ngành Tư pháp tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được 1.608 buổi cho 12.341 người tham gia. Trong đó, Hội ND tỉnh trực tiếp tổ chức 02 Hội nghị tư vấn pháp luật về đất đai, Luật khiếu nại, Luật hòa giải cơ sở cho gần 200 hội viên nông dân tại huyện Phú Ninh, Thăng Bình.

Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với các đoàn thể, công an, quân sự địa phương tổ chức 1.550 buổi tuyên truyền cho 69.750 người tham dự về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật dân quân tự vệ, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới kết hợp xây dựng, phát triển 80 mô hình, câu lạc bộ trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Ngoài ra, Hội ND tỉnh đã tiếp nhận và cấp phát trên 2.500 đầu sách các loại, 72.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật, cung cấp các thông tin về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tạo điều kiện để cán bộ, hội viên tiếp cận đến các quy định liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, Hội ND tỉnh đã phối hợp sản xuất, phát sóng 24 chuyên mục “Diễn đàn các cấp Hội Nông dân” và 24 chương trình Phát thanh nông dân trên sóng Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam. Ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả mạng xã hội để tuyên truyền, cung cấp thông tin, hoạt động của các cấp Hội. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Đài PTTH Quảng Nam tổ chức chương trình khách mời trường quay với chủ đề “Xây dựng nền nông nghiệp Quảng Nam hiện đại - nông dân giàu có” với sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành cùng bàn cách tháo gỡ những khó khăn mà nông dân gặp phải hiện nay.

Từ những hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật khá toàn diện,trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đổi mới đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, đồng thời tích cực tham gia công tác hòa giải ở cơ sở góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên, nông dân và giữ gìn an ninh, chính trị tạo tiền đề để phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới./.
Phương Trịnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp