Hội ND Hà Nam: Phối hợp hòa giải thành trên 1.200 vụ việc
12:43 - 31/05/2021
(KNTC)- Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội đã phối hợp hòa giải thành 1.237/1.516 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng hạn chế phát sinh thành khiếu nại, khiếu kiện.

(Ảnh minh họa)

Với 1.413 cán bộ Hội là những người am hiểu pháp luật, có uy tín trong nông dân tham gia thành viên 518 tổ hòa giải, hàng năm được tập huấn về kiến thức pháp luật, nghiệp vụ kỹ năng hòa giải, thuyết phục, tư vấn pháp luật đã góp phần giải quyết nhiều vụ việc, mâu thuẫn giữ gìn sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, Hội ND phối hợp với chính quyền cùng cấp trong công tác tiếp công dân, đối thoại giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân qua đó đã tiếp nhận 113 đơn; phối hợp giải quyết 1.030/1.058 đơn thư liên quan đến cán bộ, hội viên, nông dân.

Thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2015-2020 với Thanh tra, Tư pháp tỉnh, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lao động, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, khiếu nại, tố cáo, giao thông đường bộ, dất đai, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình cho trên 135.000 lượt và trợ giúp pháp lý cho gần 6.000 lượt hội viên nông dân mỗi năm. Qua đó đã giải đáp, tư vấn giúp nông dân hiểu biết và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

Cùng với công tác trợ giúp pháp lý, các cấp Hội trong tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng của 434 Câu lạc bộ “ Nông dân với pháp luật”, 359 tủ sách pháp luật. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, hòa giải, tư vấn pháp luật. Đến nay, hệ thống các Câu lạc bộ đã trở thành địa chỉ tin cậy thu hút hội viên, nông dân tích cực tham gia tìm hiểu, học tập pháp luật.

Nhìn chung, các cấp Hội đã chủ động thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở gắn với phổ biến giáo dục pháp luật, giám sát và phản biện xã hội để cán bộ, hội viên, nông dân vừa có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đồng thời nâng cao được nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nông dân góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân./.
 

Tâm An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp