Hội ND Bến Tre: Các cấp Hội hòa giải thành trên 400 vụ việc
10:23 - 31/03/2021
(KNTC) - Năm 2020, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 472 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện của nông dân.

(Ảnh minh họa)
Các cấp Hội tham gia hòa giải 661 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích của hội viên, nông dân trên các lĩnh vực dân sự, đất đai, môi trường, hôn nhân gia đình... Các tổ hòa giải được cơ cấu gồm các thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, chi Hội trưởng các đoàn thể, công an viên và những người có uy tín.

Trong quá trình hòa giải, các hòa giải viên đã vận dụng phong tục, tập quán, tình làng nghĩa xóm, chuẩn mực đạo đức để phân tích, giáo dục, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận và giải quyết kịp thời các mâu thuẫn. Bên cạnh đó, cán bộ Hội các cấp tham gia sinh hoạt với chi Hội để lắng nghe, nắm bắt tình hình, bức xúc của hội viên, nông dân qua đó phản ánh với Đảng, chính quyền và phối hợp giải quyết, xử lý các đơn thư khiếu nại, các vụ tranh chấp ở cơ sở. Đối với những vụ việc hòa giải không thành, các hòa giải viên hướng dẫn chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết để tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Các cấp Hội cũng đã tổ chức 6.502 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hơn 182.975 cán bộ, hội viên, nông dân; cấp phát 1.384 sổ tay, 25.002 tờ gấp pháp luật, 1.473 tin, bài tuyên truyền đến các cơ sở Hội làm tài liệu sinh hoạt; tổ chức cho hội viên và gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật, đăng ký hộ gia đình nông dân văn hóa...

Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân; góp phần giữ gìn đoàn kết, an ninh trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư.
Đức Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp