Hội ND Phú Yên: Các cấp Hội hòa giải thành trên 2 nghìn vụ việc
10:53 - 18/11/2020
(KNTC) - Sau 5 năm thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 2.856 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện của nông dân.

(Ảnh minh họa)
Hiện nay, toàn tỉnh xây dựng được 401 tổ hoà giải với 1.760 hòa giải viên, đa số là cán bộ, hội viên, nông dân. Mỗi tổ hòa giải được cơ cấu gồm các thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, chi Hội trưởng các đoàn thể, công an viên và những người có uy tín.

Các cấp Hội tiếp nhận 3.237 vụ việc, tham gia hòa giải thành 2.856 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích của hội viên, nông dân. Đối với những vụ việc hòa giải không thành, các hòa giải viên hướng dẫn chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết để tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên cũng được các cấp Hội tiến hành thường xuyên, do đó hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hòa giải thành chiếm tỷ lệ cao. Các tổ hòa giải đã tích cực bám sát cơ sở, nắm tình hình và những mâu thuẫn phát sinh, kịp thời có biện pháp hòa giải trong nội bộ, qua đó góp phần đảm bảo trật tự xã hội ở nông thôn, hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân...

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tổ chức 1.536 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hơn 71.232 cán bộ, hội viên, nông dân. Nội dung tuyên truyền, trợ giúp pháp lý chủ yếu về các luật như Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải, Luật Bảo vệ môi trường, Luật hôn nhân gia đình..., các văn bản mới liên quan đến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân; góp phần duy trì, củng cố đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư.
Quốc Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp