Hội ND Bắc Kạn: Các cấp Hội hòa giải thành 365 vụ việc
11:58 - 28/10/2020
(KNTC) - Sau 5 năm thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 365 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện của nông dân.

(Ảnh minh họa)
Hiện nay, toàn tỉnh có 1.421 tổ hoà giải với 6.445 hòa giải viên, trong đó có 976 cán bộ Hội là thành viên. Mỗi tổ hòa giải được cơ cấu gồm các thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận, chi Hội trưởng các đoàn thể, công an viên và những người có uy tín, năng lực. Ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thành viên tổ hoà giải còn có đại diện là người dân tộc thiểu số uy tín.

Trong 5 năm, các cấp Hội tham gia giải quyết 282 vụ việc, phối hợp tham gia hòa giải 389 vụ việc. Các tổ hòa giải đã tích cực bám sát cơ sở, nắm tình hình và những mâu thuẫn phát sinh để kịp thời có biện pháp hòa giải hiệu quả ngay trong nội bộ, qua đó góp phần đảm bảo trật tự xã hội ở nông thôn, hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giữ vững tình làng nghĩa xóm, tăng cường khối đoàn kết trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tổ chức cho 550 lượt cán bộ về nghiệp vụ, kỹ năng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác hòa giải; hướng dẫn duy trì sinh hoạt 10 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” 1lần/ tháng, với nội dung sinh hoạt chủ yếu về các vấn đề: Đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án, các khu công nghiệp, Luật dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật hôn nhân gia đình,…; tổ chức 40 lớp phổ biến pháp luật cho 2.400 lượt người; tuyên truyền trên 400 lượt về các chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trên đài phát thanh của xã; tham gia tư vấn pháp luật cho hằng trăm lượt người,…

Thông qua hoạt động hòa giải và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân đã góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân; góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, hội viên, nông dân; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư.
Quốc Thịnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp