Hội ND tỉnh Vĩnh Long: Tham gia hòa giả thành 1.600 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp ở cơ sở
14:32 - 30/09/2020
(KNTC)- Trong 5 năm, các cấp Hội đã tham gia cùng chính quyền cùng cấp và các ban, ngành 941 buổi tiếp 3.088 lượt công dân; tham gia hòa giải  2.019 vụ việc, trong đó hòa giải thành 1.600 vụ, không thành 419 vụ việc góp phần giữ gìn sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, ổn định trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn.

(Ảnh minh họa)

Đến nay, cán bộ Hội cơ sở được trang bị kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải, với tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín kết hợp việc vận dụng linh hoạt các phương thức hoà giải, từng bước đưa hoạt động công tác hòa giải ở cơ sở đi vào nề nếp, trong tổ chức thực hiện luôn tuân thủ các quy định, quy trình của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc chấp hành tốt pháp luật góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn ngay tại cơ sở.

Để có được hiệu quả trong công tác hòa giải, Hội các cấp phối hợp ngành chức năng củng cố kiện toàn các tổ hòa giải và tham gia tiếp công dân, giải quyết khỉếu nại, tố cáo của nông dân, chất lượng và số lượng hoà giải viên ngày càng được nâng cao, số vụ việc hoà giải thành năm sau cao hơn năm trước, hạn chế được rất nhiều vụ việc tranh chấp khiếu kiện.

Các thành viên tổ hoà giải là trưởng Ấp, tổ trưởng tổ Hội, tổ nông dân tự quản, Trưởng ban Mặt trận khu dân cư, trưởng các chi hội đoàn thể của Ấp và những người có uy tín, những người có kiến thức pháp luật. Hòa giải viên tham gia vào tổ hoà giải là những người có phẩm chất đạo đức, uy tín, đại diện cho nhân dân, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tự nguyện tham gia làm công tác hòa giải. Chất lượng đội ngũ hòa giải viên ngày càng được nâng cao, góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân, góp phần ổn định trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn hiện. Qua 05 năm, trong hệ thống Hội đã có 531 tuyên truyền viên, 4.900 hòa giải viên, 2030 tổ hòa giải có cán bộ hội và hội viên nông dân tham gia.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được quan tâm hàng đầu với nhiều hình thức đa dạng. ngày càng đổi mới, phù hợp theo từng đối tượng. các hình thức như: Sinh hoạt chi tổ hội; tổ chức Hội thi; hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; phối hợp cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình. 5 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức 5.645 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho  74.014 lượt hội viên và nông dân trên địa bàn tỉnh tham dự.

 Qua phổ biến và tuyên truyền pháp luật, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tự giác chấp hành pháp luật đã giúp cán bộ, hội viên nông dân có kiến thức và có phương pháp trong việc phối hợp tiếp công dân, giải quyết khỉếu nại, tố cáo của nông dân. Tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tham gia tốt chương trình xây dựng nông thôn mới
 
 

Minh Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp