Hội ND Quảng Ninh: Tham gia tiếp trên 37.600 lượt công dân
10:49 - 30/06/2020
(KNTC)- Từ năm 2015-2019, các cấp Hội đã tích cực tham gia cùng với chính quyền và các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện thường xuyên công tác tiếp công dân.

(Ảnh minh họa)
Các cấp Hội đã tham gia tiếp 37.637 lượt người với tổng số 25.601 vụ việc và 42.227 đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ảnh đã đưọc phân loại và giao cho các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết. Trong đó nhiều vụ việc Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Hội ND trực tiếp giám sát quá trình giải quyết đơn thư của các cơ quan chức năng. Đồng thời Hội ND tỉnh cũng tham gia giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhân dân, Nhà nước và doanh nghiệp đối với nột số vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài để. Điển hình như vụ việc khiếu nại của 46 hộ dân thuộc tổ 10, khu 6, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí liên quan đến việc đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất  thực hiện dự án mở rộng khu dân cư đô thị Công Thành, thành phố Uông Bí; vụ việc chủ trì, tiếp nhận, phản ảnh đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh một số giải pháp giải quyết kiến nghị của ngư dân khái thác thủy, hải sản bằng lồng bát quái tại thị xã Quảng Yên và huyện Hải Hà.

Từ năm 2016 đến nay, Hội ND tỉnh đã nghiên cứu, xác minh, phản biện 21 vụ việc khiếu nại, kéo dài của công dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó Hội đề xuất các giải pháp để Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành giải quyết dứt điểm  các vụ việc, không để trở thành “điểm nóng” để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân.

Cùng với việc tham gia tiếp công dân, Hội ND tỉnh đã chủ trì các đoàn giám sát trực tiếp tại 78 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị xã, thành phố về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo kiến nghị năm 2019. Sau giám sát, Hội đã kiến nghị 06 vấn đề với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và cấp uỷ, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trong việc nâng cao chất lượng công tác tiếp và giải quyết khiếu nại của công dân, đảm bảo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Thanh tra tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài như: Dự án khu đô thị Cầu Sến, dự án khu đô thị Trung tâm phường Yên Thanh, chính sách đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng nâng cấp đường 18A, dự án nông nghiệp công nghệ cao của tập đoàn Vingroup tại thị xã Đông Triều.

Có thể nói, nhờ có sự chủ động, tích cực tham gia của các cấp Hội, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội ND với chính quyền và các sở, ngành chức năng và tăng cường đối thoại trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân đã giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài.Tạo sự đồng thuận trong nhân dân, sự ghi nhận của cấp ủy, chính quyền đối với tổ chức Hội. Góp phần  ổn định tình hinh an ninh, chính trị của địa phương./.

 
Hải Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp