Hưng Yên: Phát huy hiệu quả hoạt động của 86 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
14:01 - 29/04/2020
(KNTC)- Toàn tỉnh hiện đã thành lập và duy trì hoạt động 86 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với hơn 4.500 thành viên; duy trì 7 tổ tự quản nông dân tham gia bảo vệ an toàn giao thông tại các điểm gần chợ, trường học.

(Ảnh minh họa)
 Để nâng cao chất lượng tuyên truyền, Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội ND tỉnh, tại các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các thành viên được giải đáp trực tiếp các vướng mắc về pháp luật, được cung cấp thông tin về các quy định pháp luật sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới. Trong đó, tập trung chủ yếu vào Hiến pháp; Luật Đất đai; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật bảo vệ Môi trường; Luật Giao thông đường bộ... Qua đó nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật được nâng lên, hạn chế đơn thư khiếu kiện sai, khiếu nại do thiếu hiểu biết pháp luật.

Cùng với các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, từ năm 2015, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội, Hội ND tỉnh đã phối hợp với các Hội ND các huyện và cơ sở xây dựng 05 mô hình điểm về “Hội Nông dân tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện Quy chế dân chủ và tham gia giám sát phản biện xã hội” tại các xã Phụng Công, huyện Văn Giang; xã Phú Thịnh huyện Kim Động; xã Đông Kết huyện Khoái Châu;  xã  Đại Đồng huyện Văn Lâm;  xã Hòa Phong, thị xã Mỹ Hào. Tại các mô hình điểm, công tác tư vấn pháp luật, hòa giải, giải đáp các vướng mắc được thực hiện thường xuyên, trở thành địa chỉ tin cậy cho nông dân tìm đến khi có vướng mắc pháp luật hoặc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. Năm 2019, các cấp Hội đã phối hợp giải quyết 385 vụ việc, trong đó hòa giải thành 337 vụ, số còn lại đang tiếp tục giải quyết hoặc chuyển cơ quan chuyên môn giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, trực tiếp qua đường dây nóng, Hội ND tỉnh đã nhận 35 cuộc điện thoại qua đó phối hợp và tham gia với UBND các xã giải quyết ngay tại cơ sở những vấn đề liên quan đến hội viên, nông dân.

 Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, năm 2019, Hội ND tỉnh đã trực tiếp tổ chức 66 buổi tuyên truyền cho 2.450 hội viên nông dân; tổ chức 86 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở. Các huyện, thị, thành Hội đã phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện, thành phố tổ chức 350 buổi cho 28.520 lượt hội viên nông dân. Hội ND tỉnh phối hợp với Hội ND và Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân cho hàng trăm lượt người dự, đồng thời cấp phát 5 đầu sách pháp luật làm tài liệu nghiên cứu, sinh hoạt pháp luật cho 159 cơ sở Hội ND các xã, phường, thị trấn và 86 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Hội ND tỉnh đã phát hành trên 14.000 cuốn Thông tin Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đến các cơ sở Hội, chi, tổ Hội làm tài liệu sinh hoạt; khai thác nguồn lực, trang bị Báo Nông thôn ngày nay và tạp chí Nông thôn mới đến 100% cơ sở Hội.

Đặc biệt, Hội ND tỉnh đã tổ chức các buổi tọa đàm, tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật  thu hút hàng trăm lượt hội viên nông dân tham gia. Đây cũng là một kênh tuyên truyền pháp luật hiệu quả cho nông dân. Đặc biệt, năm 2019, Hội ND tỉnh phối hợp với Trung ương Hội tổ chức tọa đàm “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong nông thôn “ với trên 200 người dự. Tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật với an toàn giao thông, có 100 thí sinh tham gia và hàng trăm khán giả cổ vũ.

Thời gian tới, tiếp tục hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nông dân, Hội ND tỉnh tăng cường tổ chức các các hoạt động phổ biến, tư vấn pháp luật bảo đảm chất lượng, hiệu quả, thiết thực; phát huy hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; tăng cường phối hợp tham gia hòa giải, giải quyết các vướng mắc về pháp luật cho nông dân ngay tại cơ sở; nhân rộng mô hình điểm Hội ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo. Qua đó góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Hộ chung sức xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại./.
 
Mạnh Quang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp