Phước Hữu: Tổng kết mô hình điểm về Hội ND giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân
17:29 - 18/01/2020
(KNTC)- Năm 2019, dựa vào hướng dẫn tiêu chí chọn điểm của Trung ương Hội, Hội ND tỉnh Ninh Thuận quyết định chọn xã Phước Hữu xây dựng mô hình điểm “Hội ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”.

(Ảnh minh họa)
Xã Phước Hữu nằm phía Đông Bắc của huyện Ninh Phước, toàn xã có 7 thôn với 4.617 hộ. Chiếm phần đông là người dân tộc sinh sống như: Kinh, Chăm, Raclay và Hoa, học vấn thấp, trình độ am hiểu pháp luật còn hạn chế.
Từ khi có việc thu hồi đất đai, thực hiện các dự án thì các tranh chấp liên quan đến đất đai gia tăng về số lượng, mức độ vi phạm và tính phức tạp. Một số vụ việc Ban quản lý các dự án, Ủy ban nhân dân và các ngành của huyện phải tổ chức đối thoại để giải quyết đơn thư khiếu nại. Đơn cử  như vụ 46 hộ khiếu nại về xe chở vật tư điện gió, điện mặt trời gây ô nhiễm môi trường; vụ 14 hộ khiếu nại về việc bồi thường tuyến đường dây đấu nối và trạm cắt 110kv thuộc dự án nhà máyđiện mặt trời nông nghiệp công nghệ cao sinenergy Ninh Thuận. Từ tình hình thực tế trên, Hội ND tỉnh quyết định lựa chọn xã Phước Hữu xây dựng mô hình điểm “ Hội ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”.
Phối hợp với Ủy ban nhân dân xã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình, do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội Nông dân xã làm Phó ban trực và một số ban ngành đoàn thể xã là thành viên; tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai nội dung xây dựng mô hình.
Qua khảo sát, đánh giá mức độ nhận thức về pháp luật của hội viên, nông dân, Tỉnh Hội đã tổ chức 10 lớp tập huấn về kiến thức pháp luật về khiếu nại, tố cáo, đất đai, môi trường, Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, pháp lệnh dân chủ ...cho trên 500 cán bộ hội viên, nông dân tham gia học tập. Trong đó có 2 lớp cho trên một trăm học viên là cán bộ Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân và các đoàn thể Mặt trận xã, đội ngũ công tác viên ở chi Hội tham gia học tập; tổ chức 08 lớp tập huấn cho trên 400 hội viên, nông dân thuộc 8 chi hội.
Đồng thời, Ban Chỉ đạo phối hợp với Hội ND tỉnh, tổ chức Hội nghị ra mắt và tập huấn kỹ năng điều hành câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cho đội ngũ công tác viên. Hội nghị đã thông qua quyết định thành lập Câu lạc bộ nông dân với pháp luật do Chủ tịch UBND xã làm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm là Chủ tịch HND xã, đồng thời Hội nghị cũng đã tiến hành thảo luận và thông qua Quy chế hoạt động của câu lạc bộ. Qua lớp tập huấn các thành viên tham gia đã được trang bị một số kiến thức cơ bản trong việc điều hành và tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ nông dân với pháp luật, đồng thời nắm bắt được các phương pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật. Qua đó tạo điều kiện học hỏi, trao đổi kiến thức cần thiết giúp cho thành viên Câu lạc bộ và hội viên, nông dân nâng cao hiểu biết, tham gia hòa giải đúng pháp luật.
Nhờ đó, Câu lạc bộ nông dân với pháp luật đã kết hợp hoà giải hàng chục vụ việc mâu thuẫn vướng mắc trong nội bộ nông dân, tham gia tư vấn, giải đáp và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân ngay tại cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại không đúng thẩm quyền, đơn thư vượt cấp.
Bên cạnh đó, Hội ND xã phối hợp với UBND xã tổ chức hội nghị lấy ý kiến bổ sung, hoàn thiện và ban hành quy chế phối hợp thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở nhằm thực hiện có hiệu quả trong công tác hòa giải, tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tổ chức tốt việc tiếp hội viên, tiếp nhận đơn thư khiếu nại tố cáo, thực hiện trợ giúp pháp lý, hoà giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với phong tục tập quán tốt đẹp và đạo đức xã hội.
Từ việc xây dựng mô hình điểm, một mặt giúp  chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho nông dân. Mặt khác, Hội ND vừa vận động, vừa giám sát nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nông dân. Đây cũng là một giải pháp tích cực để hạn chế những điểm nóng, những mâu thuẫn, khiếu kiện kéo dài của nông dân , giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tăng thêm sự gắn bó, cũng cố niềm tin của nông dân với Đảng, Nhà nước./.
Mạnh Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp