Hải Phòng: Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 18.600 lượt hội viên, nông dân
16:08 - 29/10/2019
(KNTC)- Xác định tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã giao chỉ tiêu về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho Hội ND các huyện, quận và cơ sở, đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ, hội viên, nông dân.
Hội viên, nông dân nghe tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước (ảnh minh họa)

Để công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đạt kết quả cao, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền, lồng ghép thông qua các Hội thi’ “Tìm hiểu Luật khiếu nại, Luật tổ cáo” tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng và thị trấn Vĩnh Bảo, xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo; “Nông dân với an toàn giao thông”; “Nông dân với chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội”; “Nhà nông đua tài” bằng hình thức sân khấu hóa, tọa đàm; tuyên truyền miệng thông qua tổ chức Hội nghị chuyên đề; Hội nghị lồng ghép phổ biến pháp luật, tủ sách pháp luật; hoạt động hòa giải ở cơ sở; hoạt động câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, trợ giúp pháp lý; phát hành tài liệu pháp luật; các Hội nghị, các lớp bồi dưỡng và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể của cơ quan…

 
Hàng năm, các cấp Hội cũng tổ chức Ngày pháp luạt tới toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân. 15/15 huyện, quận và 189/223 xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai Ngày pháp luật với gần 38 ngàn lượt người.

 
Hàng năm,  2.000-3.000 tờ rơi, 300-400 cuốn “Sổ tay phổ biến pháp luật cho nông dân” được TƯ Hội cấp miễn phí,  cùng với tài liệu từ Thanh tra thành  phố, Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố, Hội ND thành phố còn trích kinh phí mua thêm các Luật và Bộ Luật như: Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật tiếp công dân, Luật đất đai, Luật Chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu quốc hội… được cấp tới cơ sở Hội; cung cấp tại CLB “Nông dân với pháp luật” để hội viên có nhu cầu đến tìm hiểu…

 
Ngoài ra, Hội ND thành phố còn phổ biến nhiều văn bản luật quan trọng khác như: Hiến pháp, Luật Đất đai năm 2013, Luật Phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ tài nguyên và Môi trường…
 

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức 300 cuộc phổ biến pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tại cơ sở, huyện, quận cho trên 18.600 lượt hội viên.  Cấp cơ sở Hội đã tổ chức 512 buổi cho trên 49.000 lượt cán bộ, hộiviên, nông dân; xây dựng được 85 tủ sách pháp luật tại các chi Hội.

 
Các cấp Hội cũng xây dựng được 85 CLB “nông dân với pháp luật”, trong đó có 10 mô hình điểm thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ; ra mắt 35 mô hình điểm của thành phố.

 
Đến nay, các mô hình đều duy trì và hoạt động tốt. Nhờ đó, các vụ mâu thuẫn, khiếu nại trên địa bàn nông thôn được giảm bớt. Tiêu biểu như CLB “Nông dân với pháp luật” ở các xã: Tiên Thắng (Tiên Lãng); Tú Sơn (Kiến Thụy); An Thắng (An Lão); Hoàng Động (Thủy Nguyên); Tam Đa (Vĩnh Đa); các phường: Hải Thành (Dương Kinh); Văn Đẩu (Kiến An); Đông Hải 2 (Hải An); thị trấn Cát Bà…

 
Hàng năm, Hội ND thành phố còn tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho thành viên CLB “Nông dân với pháp luật” về quy trình tiếp nhận đơn thư, phân loại, ghi chép, theo dõi đơn thư, tham gia tiếp công dân… Tổng số Hội đã tổ chức 60 Hội nghị tập huấn cho gần 900 lượt người tham gia.

 
Hội ND các cấp còn tích cực vận động nông dân chấp hành pháp luật thông qua việc tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.

 
Hội trực tiếp phối hợp với các lực lượng liên quan hòa giải được 967 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. Trong đó, Hội trực tiếp phối hợp hòa giải thành 637 vụ; phối hợp giải quyết 887 đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đề nghị của hội viên, nông dân.
 

Các vụ việc khiếu nại, tố cáo được Hội kiên trì theo sát trong suốt quá trình khiếu nại của nông dân, thông qua việc tham mưu với các cấp có thẩm quyền đề ra các biện pháp giải quyết, kiên trì thuyết phục các đối tượng thực hiện đúng Luật khiếu nại, tố cáo.

 
Các cấp Hội còn tích cực tham gia tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo nhiều vụ việc phức tạp. Điển hình ở các huyện: Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo; các quận: Dương Kinh, Hải An.

 
Hội đã phối hợp với chính quyền và các ngành tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại trực tiếp với nhân dân để giải quyết thành công một số vụ việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng ở các quận: Dương Kinh, Hải An; các huyện: Thủy Nguyên, An Lão, An Dương, Kiến Thụy. Tổng số Hội đã tham gia giải quyết 35 vụ việc tồn đọng kéo dài của các quận, huyện.

 
Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 32 CT/TW và các văn bản khác, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được Hội ND phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện sâu rộng. Nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân được nâng lên.

Mạnh Thắng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp