Xã điểm Đê Ar (Gia Lai): Tham gia tiếp dân, đối thoại, tư vấn pháp luật cho trên 80 hội viên, nông dân
15:24 - 30/05/2022
(KNTC)- xã Đê Ar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai là xã được chọn xây dựng mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” năm 2021. 

(Ảnh minh họa)
Xã Đê Ar có tổng diện tích đất tự nhiên là trên 8.946 ha, Toàn xã có 952 hộ dân với 4.353 nhân khẩu; có 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, phân bổ trên địa bàn các thôn, làng, chủ yếu là dân tộc Ba Na, chiếm 95%. Trên địa bàn xã có 1.351 tín đồ tôn giáo. Để xây dựng mô hình điểm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh, Hội ND huyện Mang Yang hướng dẫn Hội ND xã Đê Ar tham mưu cấp ủy, phối hợp cùng chính quyền tổ chức khảo sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, mức độ hiểu biết pháp luật của cán bộ, hội viên nông dân. Qua đó xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai xây dựng Mô hình điểm.

Tiến hành thành lập Ban chỉ đạo gồm 11 người do đồng chí làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là Trưởng ban, Chủ tịch Hội Nông dân xã làm phó ban và thành viên là đại diện các ban, ngành đoàn thể của xã; thành lập và ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm 05 người và 40 thành viên.

Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng,trao đổi thông tin, tình hình thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Tập trung ở các nội dung thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và phản ánh của hội viên, nông dân.

Đồng thời với duy trì sinh hoạt của Câu lạc bộ, Hội ND xã chỉ đạo các chi, tổ Hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức như: Hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi, tổ Hội, đẩy mạnh đăng tải, chia sẻ thông tin trên trang Fanpage, Zalo của Hội; phối hợp với ngành chức năng tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Cùng với đó, Hội ND tỉnh đã mua và trang bị cho Tủ sách pháp luật của Ủy ban nhân dân xã 122 đầu sách với các nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của hội viên, nông dân tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, đầy đủ hơn góp phần chấp hành tốt chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, Tỉnh, huyện đã phối hợp tổ chức 05 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo cho các nhóm cộng tác viên, cán bộ thôn, hòa giải viên, thành viên Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Tổ chức Hội nghị góp ý Quy chế dân chủ cơ sở, ký kết quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân xã và Hội ND xã trong thực hiện pháp lệnh dân chủ cơ sở và công bố Quy chế dân chủ cơ sở có sự tham dự của đại diện cấp ủy, Ủy ban nhân dân xã, Ban Chỉ đạo, Ban Chủ nhiệm, các ban, ngành đoàn thể của xã và thành viên Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

Trong công tác phối hợp tiếp công dân và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân, Hội ND xã tiếp nhận và  tham giải quyết 14 đơn thư kiến nghị, phản ảnh của công dân, không có đơn, thư vượt cấp; tham gia hòa giải thành được 12 vụ tranh chấp, mâu thuẫn; tham gia tiếp dân, đối thoại, tư vấn pháp luật trên 35 buổi cho 85 hội viên, nông dân. Ngoài ra, Hội ND xã phối hợp với chính quyền công khai chủ trương, chính sách, các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới; tham gia giám sát, phản biện xã hội; xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Từ việc xây dựng mô hình điểm cho thấy nhận thức về pháp luật của hội viên, nông dân trên địa bàn xã được nâng lên. Tình hình đơn thư khiếu nại tố cáo của nông dân giảm rõ rệt, không có đơn thư khiếu nại kéo dài, vượt cấp. Các vụ tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ được hòa giải ngay tại cơ sở góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống của hội viên, nông dân./.
Phương Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp