Hội ND Hà Tĩnh: Tham gia giải quyết trên 200 vụ việc khiếu nại, tố cáo
12:42 - 29/04/2022
(KNTC)- Thời gian qua, công tác tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân đã được các cấp Hội chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành tham gia tiếp công dân, kết hợp tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân.

(Ảnh minh họa)

Năm 2021, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp các bộ, ngành Ủy ban nhân dân các cấp với các cấp Hội trong việc tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức Hội cấp dưới phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp 394 lượt công dân, tham gia giải quyết được 245 vụ việc khiếu nại.

Góp phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở là mạng lưới hoạt động của các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, đến nay, các cấp Hội đã thành lập và duy trì 171 Câu lạc bộ với trên 3.600 thành viên. 100% xã, phường có mạng lưới tuyên truyền viên pháp luật và 216 cơ sở Hội xây dựng được tủ sách pháp luật và hoạt động hiệu quả. Hàng quý, Hội ND tỉnh cấp phát trên 300 cuốn sổ tay pháp luật, trên 5.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật làm tài liệu tuyên truyền xuống các tủ sách pháp luật thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tìm đọc, nghiên cứu.

Bên cạnh công tác tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân được thực hiện đa dạng bằng nhiều hình thức qua báo, đài và các trang thông tin điện tử của địa phương và của Hội với trên 2.340 tin, bài tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật.

Hội ND tỉnh phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 15 lớp tập huấn truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 1.050 cán bộ, hội viên nông dân. Những kiến thức tập huấn cán bộ các cấp Hội  vận dụng trực tiếp vào công tác tuyên tuyền vận động nông dân chấp hành chủ trương đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tư vấn giúp đỡ cán bộ, hội viên, nông dân khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật và tham gia giải quyết những đơn thư khiếu nại của nông dân theo quy định.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức, động viên cán bộ, hội viên nông dân tham gia thực hiện quy chế dân chủ, nắm rõ các lĩnh vực dân được biết, dân được bàn, quyết định trực tiếp, thực hiện và dân kiểm tra, giám sát. Trong lĩnh vực giám sát chuyên đề về việc quản lý nhà nước đối với việc kinh doanh phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh,

Hội ND tỉnh tổ chức giám sát trực tiếp 08 đơn vị cơ sở và 2 huyện Nghi Sơn và Cẩm Xuyên. Qua giám sát Hội ND tỉnh đã có báo cáo kết quả giám sát và các kiến nghị, đề xuất về lĩnh vực quản lý phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật gửi đến các sở, ngành Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh và các đơn vị được giám sát.

Từ kết quả phối hợp với các ban, ngành giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân, đa số hội viên, nông dân đã chấp hành và thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đúng quy định của pháp luật góp phần giảm thiểu đơn thư khiếu nại sai, khiếu nại vượt cấpđồng thời nâng cao trách nhiệm của chính quyền và các ban, ngành trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho hội viên, nông dân./.
 

Hiền Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp