Các cấp Hội trực tiếp hòa giải thành 11.451 vụ việc
15:48 - 01/12/2021
(KNTC) – Năm 2021, các cấp Hội đã tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong việc tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân.
Công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân, giảm thiểu các đơn thư khiếu nại, tố cáo (Ảnh minh họa)Ban Thường vụ Trung ương Hội chỉ đạo, hướng dẫn Hội Nông dân 14 tỉnh, thành phố xây dựng mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia giải quyết KNTC của nông dân gắn với thực hiện QCDC ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” tại các tỉnh Gia Lai, Quảng Ninh, Ninh Thuận, Đắc Nông, TP. Hồ Chí Minh, Cà Mau, Lai Châu, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ngãi.


Hội đã xây dựng mô hình điểm về phát động nông dân tham gia tuyên truyền, phổ biến và vận động chấp hành pháp luật; các cấp Hội ở địa phương tích cực phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, cử cán bộ Hội có năng lực và hiểu biết pháp luật tham gia các tổ hòa giải ở địa phương Hội Nông dân các tỉnh, thành phố tham gia tiếp hơn 59 nghìn  lượt công dân; tiếp nhận 3.031 đơn thư gửi đến Hội; phối hợp giải quyết 15.770  vụ việc.


Các cấp Hội đã trực tiếp hòa giải thành 11.451  vụ việc góp phần bảo đảm trật tự xã hội ở nông thôn, hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tăng cường khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư.


Các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.


Đồng thời, xây dựng mô hình điểm, Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật; tổ chức tư vấn lưu động cho nông; tư vấn thông qua đường dây nóng của Hội; tư vấn pháp luật, phổ biến pháp luật trên Báo Nông thôn Ngày nay và Tạp chí Nông thôn Mới và trên Cổng thông tin điện tử của Hội; phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam phát sóng chuyên mục phổ biến pháp luật cho nông dân; biên soạn tờ gấp pháp luật phát miễn phí cho hội viên, nông dân...


Ngoài ra, Hội phối hợp với các ngành chức năng xây dựng và duy trì  hoạt động trên 6.000 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật với trên 187.000 thành viên là cán bộ, hội viên, nông dân tham gia; tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 1 triệu lượt người, giúp hội viên, nông dân hiểu và chấp hành pháp luật ở địa phương.
 

Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân theo Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chủ động tham mưu, phối hợp tổ chức các hội nghị để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nông dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, mâu thuẫn.


 

Huy Du
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp