Các cấp Hội tích cực giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân
14:20 - 24/11/2021
(KNTC)- Thời gian qua, Hội ND các cấp đã phối hợp với các ngành cùng cấp trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt được kết quả nổi bật, nâng cao vị trí vai trò của Hội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân.
Các cấp Hội đã phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân bằng nhiều hình thức.


Đến nay, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với các Hội ND các huyện và cơ sở xây dựng 6 mô hình điểm về “Hội ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện Quy chế dân chủ và tham gia giám sát phản biện xã hội” tại các xã Phụng Công (huyện Văn Giang); xã Phú Thịnh (huyện Kim Động); xã Đông Kết (huyện Khoái Châu); xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm); xã Hòa Phong (thị xã Mỹ Hào). Bên cạnh đó, Hội tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động của 89 CLB nông dân với pháp luật.
 
 
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội ND tỉnh chọn xây dựng mô hình “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” tại xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ.
 
 
Tại các mô hình điểm, công tác tư vấn pháp luật, hòa giải, giải đáp các vướng mắc được thực hiện thường xuyên, trở thành địa chỉ tin cậy cho nông dân tìm đến khi có vướng mắc pháp luật hoặc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.
 
 
Các cấp Hội trong tỉnh còn tổ chức 134 buổi tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 3.598 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.
 
 
Hội tiếp tục duy trì địa chỉ đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về vấn đề bức xúc và vi phạm trong thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến nông dân với các lĩnh vực: Vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng; an toàn vệ sinh thực phẩm; các chính sách Nhà nước hỗ trợ cho nông dân; đất đai, môi trường; việc thu, chi các khoản đóng góp của nông dân, vấn đề vi phạm quy chế dân chủ ở nông thôn…; số điện thoại đường dây nóng 02213.512.898 tiếp nhận phản ánh, kiến nghị trong giờ hành chính; địa chỉ thư điện tử đường dây nóng trungtamtuvanphapluathndhy@gmail.com tiếp nhận phản ảnh, kiến nghị các thời điểm trong ngày, báo cáo T.Ư Hội.
 
 
Tại Khánh Hòa, 5 năm qua (2016-2020), Hội ND các cấp đã phối hợp với ngành Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các hội nghị, tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề; tổ chức sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt Câu lạc bộ, tổ chức “Ngày pháp luật”; các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, các cuộc thi hòa giải viên giỏi; phát hành bản tin, cấp phát các tài liệu, tờ rơi, bản tin...
 
 
Hội ND tỉnh đã phối hợp biên soạn, phát hành trên 3.000 tài liệu phổ biến pháp luật về các nội dung tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, các quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai, môi trường, phòng chống tham nhũng. Hội cũng đã đưa nhiều tin, bài về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, kinh nghiệm công tác hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, cập nhật các nội dung mới, cách làm hay, giới thiệu, biểu dương các điển hình trong công tác hoà giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân ở cơ sở trên Trang thông tin điện tử của Hội, bản tin Nông dân Khánh Hòa.
 
 
Hội ND các cấp đã tổ chức được 120 hội thi tìm hiểu pháp luật, thi tuyên truyền viên giỏi, hòa giải viên giỏi, hội nghị tọa đàm như: Hội ND thị xã Ninh Hòa tổ chức cuộc thi viết bài tìm hiểu pháp luật hàng năm; Hội ND thành phố Nha Trang phối hợp với Thanh tra tổ chức “Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, tuyên truyền phổ biến pháp luật trong tiếp công dân, giải quyết, khiếu nại tố cáo nông dân”, tổ chức cuộc thi tìm hiểu các văn bản Luật có hiệu lực trong năm 2020 trong hội viên nông dân thành phố, có 575 bài tham gia dự thi; Hội ND huyện Diên Khánh mở các hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tập huấn nghiệp vụ PBGDPL cho các báo cáo viên, hòa giải viên các cấp, trong đó chủ yếu là cơ sở. 100% cơ sở Hội đều xây dựng tủ sách pháp luật với tổng số trên 8.400 đầu sách, trên 10.200 tờ gấp các loại chủ yếu về chăn nuôi, trồng trọt, KHKT và một số loại sách pháp luật được biên soạn dưới dạng hỏi đáp.
 
 
Các cấp Hội phối hợp tổ chức trên 2.500 buổi tuyên truyền với trên 117.500 lượt cán bộ, hội viên nông dân; tổ chức tập huấn về kiến thức pháp luật cho nông dân gồm 436 lớp với 19.674 lượt người; phối hợp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân giải quyết bức xúc, mâu thuẫn trong tranh chấp liên quan đến lĩnh vực đất đai, thu hồi, bồi thường về đất; phối hợp tổ chức 1.313 buổi tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 16.896 lượt người.
 
 
Các cơ sở Hội toàn tỉnh đã thành lập 113 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 3.028 thành viên. Đây là nơi tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, nông dân học tập, tìm hiểu pháp luật, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa văn nghệ…; thông qua Câu lạc bộ, cán bộ Hội đã tích cực vận động nông dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.
 
 
Các cấp Hội đã xây dựng được 575 tổ hòa giải, số hòa giải viên là cán bộ Hội có 2.190 người, tổng số tuyên truyền viên pháp luật có 1.329 người; phối hợp hòa giải 5.482 vụ việc, trong đó hòa giải thành 4.123 vụ. Qua công tác hòa giải, đã chuyển tải pháp luật, nắm được tâm tư nguyện vọng của của nông dân, giải thích có tình có lý giữa mỗi bên để hòa giải ngay tại cơ sở, giảm bớt khiếu kiện lên cấp trên.
 
 
Bên cạnh đó, Hội ND các xã, phường đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với Ủy ban nhân dân xây dựng Quy chế phối hợp trong việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở về tăng cường tham gia giám sát, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, qua đó đã tạo điều kiện cho tổ chức Hội giám sát việc thực hiện các chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quyền dân chủ trong hội viên nông dân được phát huy, nông dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.
 
 
Có thể nói, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân theo Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần làm cho vị thế của Hội ngày càng nâng lên, thu hút đông đảo nông dân vào Hội. Lòng tin của cán bộ, hội viên nông dân đối với Đảng, Nhà nước và các cấp Hội ngày càng được củng cố; hội viên nông dân tiếp cận với những quy định của pháp luật, từng bước nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trị tại địa phương.
Minh Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp