Hội ND Hòa Bình: Tăng cường đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo
16:58 - 30/07/2021
(KNTC)- Năm năm qua, các cấp Hội đã đứng ra tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền với cán bộ, hội viên, nông dân. Trọng tâm là các vấn đề chính sách về hỗ trợ người nghèo, làm đường giao thông liên xã,việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, chính sách về quản lý, sử dung đất...Qua đó đã góp phần tháo gỡ, giải quyết nhiều vướng mắc của người dân, ổn định và phát triển kinh tế.

(Ảnh minh họa)

Trong công tác tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội đã nhận 7.852 đơn đã giải quyết  7.157 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của nông dân thuộc thẩm quyền. Đặc biệt là, các cấp Hội cùng với chính quyền  đã xây dựng được cơ chế phối hợp công khai cho dân biết những vấn đề có liên quan đến quyền lợi trực tiếp như  đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, huy động đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, quản lý thu chi các nguồn quỹ, các dự án kinh tế, xã hội; công trình như đường giao thông nông thôn, hệ thống chiếu sáng, trạm y tế, các công trình phúc lợi… nhờ đó củng cố được niềm tin của cán bộ, hội viên, nông dân góp phần đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã trực tiếp hòa giải thành 8.523/9.765 vụ việc đạt tỷ lệ 87,3 % trong đó có những vụ mâu thuẫn, phức tạp không thể hòa giải được ngay, cán bộ Hội phối hợp với tổ hòa giải của chính quyền, phân tích và giúp đỡ hội viên, nông dân tìm hiểu các quy định của pháp luật, tháo gỡ vướng mắc đi đến tự thỏa thuận giúp giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Song song với việc tăng cường đối thoại, hòa giải các mâu thuẫn, vướng mắc  ngay từ cơ sở, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành tổ chức trên 6.130 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 198.170 lượt hội viên, nông dân; tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 91.360 lượt hội viên, nông dân. Kết hợp với các hình thức sinh hoạt chi, tổ Hội, giao lưu sân khấu hóa, tuyên truyền pháp luật ở các phiên chợ, tại các lễ hội của đồng bào dân tộc từ đó góp phần đa dạng các hình thức và tăng sự hấp dẫn, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Có thể nói, nhờ sự chủ động phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa Hội Nông dân với chính quyền các cấp, các ngành, trong tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại, vướng mắc pháp luật của nông dân. Kết hợp với các hình thức tuyên truyền sinh động đưa pháp luật đến với nông dân kịp thời, đầy đủ hơn qua đó góp phần  ổn định an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn./. 

 

Nhật Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp