Hội ND TP Đà Nẵng: Phối hợp tổ chức 24 buổi đối thoại
09:06 - 01/06/2021
(KNTC) - Trong năm 2020, Hội ND thành phố đã phối hợp tốt với các Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội; Ban An toàn giao thông thành phố…tổ chức nhiều đợt hoạt động tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Hội ND các cấp tích cực phối hợp với chính quyền các cấp tham gia hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân (Ảnh minh họa)Bên cạnh đó, thành Hội còn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện. Các cấp Hội đã tổ chức 463 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 26.965 lượt nông dân dự; tổ chức 87 buổi tư vấn pháp lý cho 912 lượt hội viên; đồng thời tham gia hòa giải cho 97 vụ việc (hòa giải thành 91 trường hợp).


Mô hình CLB “Nông dân với pháp luật” ở 42 cơ sở Hội hoạt động ngày càng hiệu quả và nề nếp với 1.245 thành viên. Đây là những tuyên truyền viên pháp luật của Hội ở cơ sở. Qua đó, Hội tổ chức tốt việc tuyên truyền phổ biến pháp luật trực tiếp cho cán bộ, hội viên, nông dân.


Thành Hội phối hợp với Công an Thành phố tổ chức tuyên truyền, phố biến luật mới ban hành, mở 02 lớp tập huấn nghiệp vụ Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cho thành viên Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và huyện Hòa Vang; tập huấn Nghị định số 100 của Chính phủ về qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cho hơn 200 hội viên.


Trên cơ sở Kế hoạch số 143 của Trung ương Hội, Ban Thường vụ Thành Hội ban hành và triển khai Kế hoạch về thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác Hội và phong trào nông dân và các chuyên đề được thường trực Thành ủy giao.
 
 
Ngoài ra, Hội ND thành phố phối hợp Văn phòng Trung ương Hội tổ chức Hội nghị góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Cụm thi đua số 4.


Các cấp Hội tích cực tham gia góp ý kiến các dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đảm bảo tiến độ, yêu cầu.


Các cấp Hội thường xuyên sâu sát cơ sở nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nông dân, kịp thời phản ánh, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền những kiến nghị chính đáng và những vấn đề bức xúc trong sản xuất và đời sống của nông dân; phối hợp tổ chức 24 buổi đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nông dân.


Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, thành Hội đã phổ biến cho hội viên, nông dân những nội dung liên quan trực tiếp về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện các chỉ tiêu phát triển KTXH của địa phương, Chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an”.


Các cấp Hội thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động cử tri nông dân dự tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; tham gia tập hợp, phản ánh những kiến nghị của cử tri; tham gia phản biện những dự thảo chủ trương, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn do Mặt trận chủ trì; thực hiện tốt Chương trình phối hợp với Mặt trận triển khai 3 cuộc vận động do MTTQVN phát động.


Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần củng cố niềm tin của nông dân đối với Đảng và Nhà nước; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết TW 4 khóa XII về xây dựng Đảng, Quy chế giám sát và phản biện xã hội; câng cao chất lượng các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, kịp thời phát hiện những hành vi, dấu hiệu sai phạm, những vướng mắc, bất cập trong thực hiện chính sách, nhất là các chính sách, pháp luật, chương trình, dự án có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


 

Nhâm Hòe
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp