Bạc Liêu: Tham gia đối thoại, giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân
16:58 - 30/03/2021
(KNTC)- Năm 2020, các cấp Hội ND cùng với chính quyền và các ban, ngành của tỉnh  tổ chức đối thoại và giải quyết hơn 300 vụ việc khiếu nại, tranh chấp liên quan đến nông dân. 

(Ảnh minh họa)

Công tác phối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp trong tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân được các cấp Hội thực hiện định kỳ, thường xuyên. Năm 2020, các cấp Hội cùng với chính quyền và các ngành chức năng tham gia đối thoại, hòa giải thành 373/492 vụ việc và chuyển cơ quan chức năng 119 vụ tranh chấp liên quan đến đất đai, tài sản, hôn nhân và gia đình…

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với các ngành Thanh tra, Tư pháp, Tài nguyên và môi trường tổ chức trên 490 buổi phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 14.610 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Đồng thời phối hợp tổ chức 63 lớp tập huấn về Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật an toàn giao thông đường bộ… cho trên 2.900 cán bộ chi, tổ Hội và thành viên, Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ. Từ đó bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội làm công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.

Trong năm, với hơn 140 thành viên của 05 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cũng đã tích cực thực hiện việc tuyên truyền, tư vấn, giải đáp các vướng mắc pháp luật của bà con nông dân ngay tại xóm, ấp. Thêm đó, 63/63 cơ sở Hội đều có tủ sách pháp luật cũng góp phần tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tiếp cận thông tin pháp luật được thuận lợi và kịp thời hơn.

Đi đôi với công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo các cấp Hội đã triển khai các hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Cụ thể, các cấp Hội đã nghiên cứu, xem xét 98 văn bản quy phạm của Trung ương và địa phương; đã tham gia cùng với Ủy ban Mặt trận tổ quốc cùng cấp thành lập 37 đoàn giám sát, tham gia 240 đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật tại một số địa bàn, cơ sở. Các cấp Hội đã tổ chức 36 hội nghị phản biện, góp ý cho trên 130 dự thảo văn bản của chính quyền các cấp.

Nhờ những kết quả đạt được qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, giúp cho các cấp Hội  nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân đồng thời tham gia giải quyết những vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật ở địa phương từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật góp phần ổn định an ninh, chính trị ở nông thôn./.

Bình Dương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp