Tây Ninh: Tăng cường phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân
17:20 - 26/02/2021
(KNTC)- Năm 2020, các cấp Hội ND của tỉnh tham gia cùng chính quyền và các ngành chức năng giải quyết 504 vụ việc khiếu nại, tố cáo của nông dân tập trung vào các lĩnh vực tranh chấp trong dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình. 

(Ảnh minh họa)
Trong năm , Hội ND tỉnh còn tham gia đối thoại và giải quyết 27 vụ việc khiếu nại về đất đai. Các cấp Hội phối hợp với ngành tư pháp tổ chức 1.004 cuộc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 12.386  lượt cán bộ, hội viên, nông dân và đối tượng chính sách. Lĩnh vực được đề nghị tư vấn, trợ giúp tập trung ở các vấn đề  về thủ tục, trình tự cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, các quy định về giải quyết tranh chấp dân sự, đất đai, tài sản trong hôn nhân, chính sách hỗ trợ vay vốn…được nông dân quan tâm nhiều nhất.

Bên cạnh đó,  các cấp Hội phối hợp tổ chức 12 lớp kiến thức pháp luật, kỹ năng điều hành Câu lạc bộ và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân. Xây dựng và tổ chức hoạt động của 86 Câu lạc bộ “ Nông dân với pháp luật” với trên 1.820 thành viên, tích cực tuyên truyền pháp luật tại cơ sở, Tỉnh Hội đã cấp phát gần 2.000  tờ rơi, tờ gấp pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Luật Chăn nuôi, Luật trồng trọt, Luật Trợ giúp pháp lý… Tỉnh Hội cũng phát hơn 1.000 cuốn cẩm nang hỏi- đáp về  Bộ luật Lao động, Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Cùng với các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các cấp Hội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc cùng cấp thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội. Cụ thể, Hội ND tỉnh chủ trì thành lập 01 Đoàn giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại các xã Hòa Hiệp, xã Tân Lập thuộc huyện Tân Biên, xã Long Khánh và xã Long Thuận thuộc huyện Bến Cầu. Ngoài ra, Hội ND tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Liên đoàn lao động cùng cấp và tỉnh đoàn tổ chức 05 đoàn giám sát về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 tại các huyện, thị. Qua giám sát, cho thấy các địa phương đã thực hiện việc hỗ trợ đúng quy định về bình chọn đối tượng, trình tự, thủ tục phê duyệt các mức hỗ trợ đúng quy định. Đoàn giám sát cũng lắng nghe và tiếp thu các kiến nghị của Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn về mở rộng đối tượng được hỗ trợ góp người dân vượt qua khó khăn, tiếp tục sản xuất và phát triển kinh tế.


Có thể nói, những hoạt động trên, các cấp Hội ngày càng làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền- lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân cũng như chung sức cùng với chính quyền tuyên truyền, phổ biến pháp luật giải đáp những vướng mắc về chính sách, pháp luật góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân./.
Minh Phương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp