Đắk Lắk: Trợ giúp pháp lý cho trên 30 nghìn lượt người
15:11 - 25/02/2021
(KNTC) - Năm 2020, các cấp Hội đã tiếp 3.576 lượt người và nhận 1.348 đơn thư khiếu nại, tố cáo; giải quyết 1.082 đơn, chuyển cơ quan chức năng xử lý 466 đơn.

Ảnh minh họa
Các cấp Hội đã tích cực thực hiện công tác hòa giải, giải quyết 1.182 vụ (Hội trực tiếp giải quyết là 967 vụ, phối hợp giải quyết là 195 vụ), số vụ tồn đọng là 336 vụ.
 
Đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo, phản ánh có tính chất phức tạp, kéo dài liên quan đến quyền, lợi ích của nông dân, Hội phối hợp với UBND cùng cấp lập đoàn công tác, kiểm tra, xác minh đơn, thư, mời các cơ quan liên quan tham gia, tổ chức đối thoại trực tiếp với nông dân. Qua đó giúp cho hội viên, nông dân giải quyết vướng mắc, hiểu đúng về luật pháp quy định.
 
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân luôn được các cấp Hội quan tâm phối hợp với các ngành Thanh tra, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường quan tâm triển khai thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền miệng, Đài Truyền thanh địa phương, sinh hoạt chi Hội, sinh hoạt các Câu lạc bộ, mô hình của chi hội nông dân cơ sở. Hội đã cấp phát trên 10.000 tờ rơi, tờ gấp và hơn 1.000 cuốn sổ tay cẩm nang cho 100% cơ sở Hội.
 
Ngoài ra, các cấp Hội đã triển khai phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý các nội dung pháp luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân nông thôn như: Luật đất đai; Luật khiếu nại; Luật tố cáo; Luật Tiếp Công dân; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Bảo vệ Môi trường và các quy định pháp luật mới của pháp luật; các hành vi nghiêm cấm về an ninh mạng; các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động trồng trọt, quản lý sản xuất, mua bán thức ăn chăn nuôi, giám sát và phản biện xã hội về quản lý đất nông nghiệp, xử lý chất thải chăn nuôi... cho hội viên, nông dân.
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tổ chức 956 cuộc tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 30.214 lượt người.
 
Đồng thời, Hội còn tiếp tục chỉ đạo cơ sở Hội sưu tầm, xây dựng tủ sách pháp luật. Hội ND cơ sở đã đa dạng hoá mô hình hoạt động, nhằm giúp hội viên, nông dân tìm hiểu về pháp luật và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ trong việc thực thi pháp luật, đồng thời không ngừng củng cố hoạt động các mô hình an ninh tự quản, Câu lạc bộ pháp luật.
Hiền Ngô
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp