Bình Thuận: Nâng cao vai trò của Hội trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
14:55 - 02/02/2020
(KNTC) – Nhằm đưa các văn bản pháp luật mới, văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và tổ chức Hội để phổ biến tới bà con nông dân, các cấp Hội đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, linh hoạt, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. 
Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật; thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, công tác hoà giải ở cơ sở, các cấp Hội trong tỉnh đã giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh tại cơ sở (Ảnh minh họa)


Các cấp Hội trong tỉnh tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật như: Hiến pháp, Bộ luật Hình sự, Dân sự, Lao động, Luật đất đai năm 2013, Phòng chống mua bán người, Khiếu nại, Tố cáo, An toàn thực phẩm, Giao thông đường bộ... bằng các hình thức như tập huấn, tọa đàm, hội thi, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, phát tài liệu, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi/tổ Hội, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, phát tài liệu, tờ rơi, phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh đã tạo sự chuyển biến nhất định trong việc nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân.


Hội ND tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hơn gần 300 lượt hội viên, nông dân, Hội ND cấp huyện đã phối hợp với các Trung tâm trợ giúp pháp lý tổ chức trên 1.600 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 80.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.


Các cấp Hội đã phối hợp với các ngành chức năng tham gia tiếp công dân và hòa giải thành gần 600 vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.


Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật; thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, công tác hoà giải ở cơ sở, các cấp Hội trong tỉnh đã góp phần giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh ngay tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, đơn thư khiếu kiện, khiếu nại không đúng pháp luật nhằm phát huy dân chủ, thực hiện quyền và trách nhiệm của Hội trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.


Bên cạnh đó, các cấp Hội còn cấp phát miễn phí 148 cuốn tài liệu, sổ tay phổ biến pháp luật cho đông đảo hội viên, nông dân trên địa bàn.


Các cơ sở Hội đã phối hợp tổ chức nghiên cứu, quán triệt cán bộ, hội viên, nông dân về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình địa phương nhằm giáo dục, vận động cán bộ Hội và người dân nâng cao ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật, ý thức bảo vệ pháp luật.


Toàn tỉnh hiện có 37 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” hoạt động hiệu quả giúp hội viên, nông dân tìm hiểu thêm kiến thức về pháp luật, giảm thiểu khiếu kiện, mâu thuẫn tại cơ sở.


Thành viên của các Câu lạc bộ là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Nhà nước và các hướng dẫn của Hội tới hội viên, nông dân; giải quyết những vướng mắc trong nội bộ nông dân theo thẩm quyền; tham gia giám sát và phản biện xã hội; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho nông dân; chăm lo phát triển tổ chức Hội và tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.


Các Câu lạc bộ là cầu nối chuyển tải chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước tới người dân với một cách nhanh chóng, thuận tiện để áp dụng vào cuộc sống.


Đồng thời là điểm sinh hoạt để người dân có thêm kỹ năng về công tác hòa giải, khiếu nại, tố cáo và nhanh chóng nắm bắt được những kiến thức pháp luật mới ban hành của Đảng và nhà nước.


Bằng nhiều biện pháp tích cực, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy phong trào nông dân ngày càng phát triển. 

 

Phan Lý
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp