Hội ND Cà Mau: Trên 80% cán bộ, hội viên, nông dân được tiếp cận các văn bản pháp luật
10:02 - 28/02/2020
(KNTC) Thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn, thời gian qua các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức 50 lớp bồi dưỡng chuyên sâu Luật hòa giải, Luật Khiếu nại, Luật tố cáo cho 1.720 cán bộ; cấp sổ tay “hỏi và đáp” về pháp luật cho 936 chi Hội.
 

Tại các chi, tổ Hội đã đưa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật vào nội dung sinh hoạt định kỳ cho hội viên, nông dân; trong tổ chức Câu lạc bộ ”Nông dân với pháp luật”, các buổi sinh hoạt pháp luật, Ngày pháp luật Việt Nam; trong các cuộc hòa giải, giải quyết tranh chấp trong nội bộ nông dân; trong tập huấn nghiệp vụ cán bộ Hội, tài liệu (hỏi và đáp Hiến pháp) cấp đến chi, tổ Hội. Các cấp Hội triển khai quán triệt được 129 cuộc cho 4.372 cán bộ (cấp tỉnh 3 cuộc, cấp huyện 14 cuộc, cấp cơ sở 100 cuộc, câu lạc bộ “Nông dân với Pháp luật” 12 cuộc); tổ chức 18 lớp tập huấn Hiến pháp cho 1.260 cán bộ chi, tổ Hội, BCH cơ sở. Sinh hoạt các nội dung Hiến pháp 2.358 cuộc tại chi, tổ Hội với 44.802 hội viên, nông dân. Phổ biến những vấn đề có liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được quy định ở Hiến pháp Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, các Luật có liên quan như: Luật Bầu cử Quốc Hội, Hội đồng nhân dân, Luật tổ chức chính quyền địa phương, Bộ Luật dân sự, Bộ luật hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật đất đai, các chính sách, pháp luật có liên quan về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được 11.035 cuộc cho 34.976 lược hội viên, nông dân. Phối hợp với Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, thành phố tổ chức 86 lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ có nội dung Hiến pháp cho 10.971 lượt cán bộ Hội cơ sở.
 
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác hòa giải tại cơ sở được tăng cường, cơ sở Hội tiếp nhận 11.807 vụ tranh chấp trong nội bộ nông dân, liên quan đến đất đai, mâu thuẫn trong gia đình, thân tộc, hôn nhân, chơi hụi, mượn tiền, chia tài sản thừa kế...; chi, tổ hội hòa giải thành 6.470 vụ; Thành lập 16 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, trang bị 15 tủ sách với 750 đầu sách pháp luật, 16 bộ âm ly, loa cho CLB phục vụ cho sinh hoạt pháp luật.
Đồng thời các cấp Hội trên địa bàn đã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể, các ngành vừa tuyên truyền, vừa thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội, Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân./.
 
 

 
Mai C
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp