Tuyên Quang: Tổ chức trên 26 nghìn buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật
16:42 - 27/09/2019
(KNTC)- 15 năm qua, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được 26.047 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 1.380.400 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

(Ảnh minh họa)

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, phát hành tờ rơi, tờ gấp, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân.

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh phối hợp với các, sở, ngành tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật Đất đai – Môi trường” với 10.697 bài dự thi, Ban tổ chức đã trao 41 giải cho các tổ chức, tập thể và cá nhân có bài dự thi đạt kết quả cao;  phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội thi “ Nông dân tìm hiểu pháp luật” theo hình thức sân khấu hóa với gần 100 lượt thi sinh tham dự và hàng chục nghìn lượt hội viên, nông dân  tham gia cổ vũ; tổ chức các hội thi như: “Nhà nông đua tài”, “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nội dung các cuộc thi phần lớn do nông dân tự biên, tự diễn đã phản ánh được thực tế tình hình thi hành pháp luật tại địa phương, được biên soạn thành các tình huống sân khấu kết hợp với các quy định pháp luật lồng vào việc xử lý, đưa ra cách thức tuyên truyền pháp luật dễ hiểu, gần gũi và sát với thực tế.

Thông qua 140 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 5.569 thành viên Câu lạc bộ, duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ với nội dung phong phú, thực hiện các mô hình, các điểm trợ giúp pháp lý lưu động, tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại cơ sở.

Gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác hòa giải, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, các cấp Hội còn tích cực tham gia cùng với chính quyền và các ngành chức năng tiếp công dân, đối thoại, giải đáp các vướng mắc pháp luật. Kết quả, Hội đã trực tiếp giải quyết 209 đơn thư liên quan đến thẩm quyền của Hội, hòa giải thành 2.208 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn của hội viên, nông dân tại cơ sở.

Thời gian tới các cấp Hội tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, đặc biệt chú trọng đến việc đối thoại trực tiếp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vướng mắc của hội viên, nông dân nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân./.

 

Hoàng Vinh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp