Hà Nội: Tổ chức trên 47 nghìn buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật
16:36 - 30/08/2019
(KNTC) - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nông dân bằng nhiều hình thức phong phú, 10 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức được 47.278 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 5 triệu lượt hội viên, nông dân.

(Ảnh minh họa)

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được các cấp Hội tập trung vào những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống của hội viên nông dân như  Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Chính quyền địa phương, Luật Đất đai, Luật Dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và đóng góp Bộ Luật hình sự sửa đổi… Các nội dung tuyên truyền được Trung ương Hội NDVN biên soạn dưới dạng sổ tay và hỏi đáp qua đó giúp hội viên, nông dân dễ đọc, dễ hiểu và dễ vận dụng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật đồng thời vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản pháp luật, mười năm qua, đã có 68.973 ý kiến đóng góp vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; 52.467 ý kiến đóng góp cho dự thảo Bộ luật Dân sự; 237.426 ý kiến vào dự thảo sửa đổi Luật Đất đai năm 200; 55.122 ý kiến đóng góp cho dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự…Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động cán bộ, hội viên, nông dân gửi 61.234 bài thi tìm hiểu Hiến pháp; 57.000 bài thi tìm hiểu Bộ luật Dân sự; 25.000 bài thi tìm hiểu Bộ luật hình sự.

Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội luôn lấy công tác hòa giải ở cơ sở làm nhiệm vụ trọng tâm, phát huy thế mạnh của tổ chức Hội vừa rộng khắp, vừa gần gũi, sâu sát, có uy tín đối với nông dân. Hội ND cơ sở đã kịp thời phát hiện những mâu thuẫn mới phát sinh để có hình thức hòa giải phù hợp. Đồng thời kiên trì vận động, thuyết phục với nhiều hình thức hòa giải linh hoạt như: Dựa trên tình làng nghĩa xóm, anh, chị, em, thân tộc, qua đối thoại trực tiếp, qua sinh hoạt chi, tổ hội, qua người có uy tín với đối tượng và phối hợp với chính quyền, các đoàn thể để tổ chức hòa giải. Trong đó tập trung hòa giải tại chi hội, tổ hội, kịp thời giải quyết mâu thuẩn ngay tại cơ sở.

Để nâng cao năng lực, cập nhật kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên, các cấp Hội đã tổ chức 175 lớp cho gần 9.000 lượt cán bộ chi, tổ Hội tham gia công tác hòa giải; đã tham gia 1.538 buổi hòa giải tranh chấp, mâu thuẫn của hội viên, nông dân; tổ chức 217 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 6.534 lượt người. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 149 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật ”  với 7.450 thành viên tham gia. Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần. Ban chủ nhiệm đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiếp công dân định kỳ hàng tuần nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên; nắm bắt những vướng mắc phát sinh từ cơ sở để chủ động hòa giải góp phần đảm bảo trật tự xã hội ở nông thôn, hạn chế  việc khiếu kiện vượt cấp.

Có thể khẳng định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần để hội viên, nông dân chấp hành đúng chính sách, pháp luật đồng thời các cấp Hội có điều kiện đi sâu, đi sát  nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của hội viên, nông dân, từ đó có những kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của nhân dân với Đảng, chính quyền góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự ở địa bàn nông thôn./.

Tuấn Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp