Bà Rịa- Vũng Tàu: Đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật
13:17 - 31/07/2019
(KNTC)- Từ năm 2003 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức được 33.753 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 1.747.574 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

(Ảnh minh họa)

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các cấp Hội ND đã phối hợp với ngành thanh tra, tư pháp, các trung tâm chính trị cấp huyện mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội và các buổi nói chuyện, tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân về nhiều nội dung của Luật Hôn nhân và gia đình; Luật đất đai; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng chống mại dâm; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Giao thông đường bộ…. góp phần cung cấp thông tin có tính thời sự, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân.

Bên cạnh đó, cùng với Trung tâm Trợ giúp pháp lý của tỉnh và trung tâm tư vấn pháp luật TW Hội, Hội ND tỉnh đã tổ chức 27 buổi trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật cho trên 3.300 cán bộ, hội viên nông dân về các vướng mắc, mâu thuẫn liên quan đến đất đai, thu hồi, tái định cư trong các dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời còn phát hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấppháp luật và các tài liệu khác như bản tin nông dân, bản tin nông thôn đổi mới với các chuyên mục tư vấn, tuyên truyền pháp luật.

Đến nay toàn tỉnh xây được 412 mô hình Câu lạc bộ trong đó Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật chiếm  ưu thế trong việc giúp cán bộ, hội viên, nông dân tiếp cận với Hiến pháp, pháp luật. Nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ gắn với triển khai các chương trình, bổ sung kiến thức về khoa học, kỹ thuật phục vụ cho sản xuất, phát triển kinh tế. Câu lạc bộ đã thu hút 8.490 thành viên tham gia. Hội ND tỉnh đã cấp 703 bộ sách pháp luật cho Câu lạc bộ của các huyện, thành phố phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của thành viên và ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ.

Cùng với mạng lưới câu lạc bộ, các cấp Hội đã xây dựng được 18 mô hình điểm thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng chính phủ trong đó tập trung khuyến khích cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tổ chức các hội thi nông dân tìm hiểu pháp luật gắn với tìm hiều lịch sử Hội Nông dân Việt Nam tổ chức ở 23 đơn vị các cấp với hơn 750 thí sinh và hàng nghìn hội viên, nông dân tham gia.

Nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và sự phối hợp thường xuyên với các ngành chức năng, các cấp Hội đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần làm chuyển biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho nông dân, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế -xã hội ở nông thôn ngày càng ổn định./.

 

Tâm Chung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp