Cà Mau: Phối hợp phổ biến pháp luật cho trên 400.000 lượt hội viên, nông dân
16:58 - 28/03/2019
(KNTC)-  Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội ND tỉnh Cà Mau đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 409.430 lượt cán bộ, hội viên nông dân đồng thời đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật gắn với công tác hòa giải tại chi, tổ hội, tại ấp, khóm.

(Ảnh minh họa)
 Năm 2014, khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực thi hành, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức triển khai Luật, Nghị định số 15 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật và Nghị quyết Liên tịch số 01của Chính phủ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Các cấp Hội tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở được 3.338 cuộc cho  29.967 lượt cán bộ, hội  viên; tuyên truyền tại chi, tổ hội 43.789 cuộc, 988.178 lượt hội viên , nông dân; phối hợp với Mặt trận, cán bộ Tư pháp xã, phường, thị trấn tuyên truyền, phổ biến được 409.430 lượt cán bộ, hội viên.

Bên cạnh đó, qua sinh hoạt chi, tổ Hội tìm hiểu chuyên sâu về công tác Hòa giải  gắn với các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo và một số lĩnh vực pháp luật khác như : Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình. Thông qua phương tiện thông tin đại chúng đã có 48 tin, bài nêu gương người tốt việc tốt trong việc chấp hành pháp luật tại cơ sở. Các cấp Hội đã tổ chức 6 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 156 thí sinh là cán bộ, hội viên tham gia tìm hiểu pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy, bảo vệ môi trường, tìm hiểu pháp luật về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Công tác tổ chức, hoạt động của tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở được duy trì một cách thường xuyên và hiệu quả. Hiện có 940 tổ hòa giải tại ấp, khóm trong đó có 1.278 cán bộ, hội viên là hòa giải viên, có 27 nữ, 10 dân tộc. Lực lượng hòa giải viên là những người am hiểu pháp luật, có uy tín trong nhân dân. UBND cấp xã thường xuyên được tập huấn và kiện toàn đội ngũ hòa giải viên khi có sự thay đổi.

Trong 5 năm, Hội đã xây dựng được 15 Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật tại các  xã Khánh Bình Tây, thị trấn Sông Đốc; Khánh Hội, Khánh Tiến (U Minh); Thị trấn Cái Đôi Vàm, xã Tân Hải (Phú Tân); xã Hiệp Tùng, Lâm Hải (Năm Căn); xã Tân Ân Tây, Đất Mũi (Ngọc Hiển); xã Nguyễn Huân, Tân Thuận (Đầm Dơi); xã Tân Lộc (Thới Bình), xã Định Bình (Tp. Cà Mau); Thị trấn Cái Nước (Cái Nước) với có 900 hội viên, 148 thành viên Ban Chủ nhiệm. Trang bị cho các câu lạc bộ 15 tủ sách với 570 đầu sách pháp luật, 15 bộ âm ly, loa phục vụ sinh hoạt pháp luật. Qua hoạt động thường kỳ, các câu lạc bộ đã tiến hành hòa giải được 1.203 vụ, trong đó hòa giải thành 1.021 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn của hội viên, nông dân chủ yếu các vụ việc như ly hôn, dân sự, tranh chấp đất đai… góp phần hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật, các tranh chấp trong cộng đồng dân cư nông thôn.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các hòa giải viên trong đó có cán bộ Hội, các cấp Hội đã phối hợp với ngành tư pháp tổ chức đươc 112 lớp tập huấn nghiệp vụ hòa giải và bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho trên 8.100  hòa giải viên, tuyên truyền viên của Hội. Qua tập huấn, các hòa giải viên đã được trang bị kiến thức pháp luật cơ bản và một số kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong việc tiếp cận, xác định các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn của công dân giúp các hòa giải viên tham khảo về phương pháp hòa giải, kỹ năng tuyên truyền nhằm áp dụng vào thực tế hiệu quả hơn.

Nhờ chủ động phối hợp thực hiện, 5 năm qua công tác phổ biến pháp luật gắn với hoạt động hoà giải ở cơ sở của các cấp Hội  đã đi vào nề nếp ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ hoà giải thành trong số các vụ việc phát sinh hàng năm tăng. Tạo nên thành công chung đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của lực lượng hoà giải viên là hội viên nông dân nòng cốt với tinh thần tự nguyện, tâm huyết, chủ động, tích cực đã kịp thời ngăn chặn các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, giữ gìn sự đoàn kết tạo tiền đề cho xây dựng và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Hải Phương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp