Bình Định: Phát huy hiệu quả công tác tuyền truyền pháp luật thông qua Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
12:52 - 01/10/2023
(KNTC) - Thời gian qua, các cấp Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cán bộ, hội viên, nông dân.
Các cấp Hội tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên (Ảnh minh họa)Xác định rõ tầm quan trọng trong việc trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân, Hội ND tỉnh xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở từng địa phương. Hiệu quả mô hình mang lại đã có những tác động trực tiếp đến nhận thức của nông dân trong việc tiếp cận các văn bản pháp luật.


 Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ về "Phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân'', Hội ND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội lựa chọn xây dựng mô hình Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật''. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 80 Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" với hơn 2.500 thành viên.


Không chỉ tổ chức sinh hoạt định kỳ, cung cấp kiến thức pháp luật, các thành viên Câu lạc bộ còn là những tuyên truyền viên tích cực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, lồng ghép thông qua các buổi họp thôn, sinh hoạt đoàn thể, là lực lượng nòng cốt tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do ban, ngành, đoàn thể tổ chức.


Đến nay, các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật'' đã tổ chức tuyên truyền pháp luật với hơn 15.000 lượt người tham dự. Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả, là nơi để cán bộ, hội viên giao lưu, học tập, nâng cao hiểu biết pháp luật. Đồng thời, các thành viên Câu lạc bộ cũng là hạt nhân tham gia tuyên truyền, giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư.


Các Câu lạc bộ phối hợp với Hội ND cơ sở giải quyết trên 629 đơn thư, khiếu nại của hội viên nông dân; hòa giải thành công nhiều vụ việc tranh chấp trong hội viên và Nhân dân. Qua đó, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong nông dân.

 
Trước đây, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn do không am hiểu pháp luật nên khi vướng những vấn đề liên quan đến pháp luật thì rất bị động. Nhiều nông dân khi bị xâm phạm đến lợi ích chính đáng đã khiếu kiện không đúng nơi, khiếu kiện vượt cấp, kết quả mang lại không cao, ảnh hưởng đến thời gian và công việc của người nông dân.

 
Khi các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được thành lập, các vấn đề trên được cải thiện đáng kể, những xích mích, tranh chấp ở địa phương được giải quyết kịp thời, tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt. Gắn liền với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thường xuyên phối hợp chặt chẽ cơ sở Hội và các đơn vị liên quan tham gia hoà giải cơ sở.
 

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức hàng trăm lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, tuyên truyền pháp luật cho cán bộ Hội ND cơ sở, chi hội trưởng nông dân trên địa bàn tỉnh. Hằng năm, Hội ND tỉnh tổ chức luân chuyển sách cho 40 tủ sách nông dân ở cơ sở với hơn hàng nghìn đầu sách, trong đó có trên 2.000 đầu sách pháp luật phục vụ cho công tác tuyên truyền.


Có thể nói, mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân tại cơ sở. Đây là cầu nối giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành pháp luật.Thu Thân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp