Hội ND Hưng Yên: Phát huy hiệu quả của trên 100 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
14:54 - 31/05/2023
(KNTC) - Sáu tháng đầu năm 2023, các cấp Hội phối hợp với chính quyền các cấp củng cố kiện toàn Ban chủ nhiệm của trên 100 Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" và hướng dẫn mỗi huyện, thị xã, thành phố thành lập mới Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”  nhằm phát huy vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên  pháp luật tại cơ sở.

(Ảnh minh họa)

Hoạt động của trên 100 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” thu hút trên 5.500  thành viên, hội viên nông dân tham gia sinh hoạt câu lạc. Nôi dung tuyên truyền tập trung vào các lĩnh vực Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật Đất đai năm 2013, Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Thành viên Câu lạc bộ được cung cấp tài liệu tuyên truyền hỏi - đáp pháp luật và được trả lời trực tiếp những vấn đề hội viên, nông dân quan tâm; giải đáp các vướng mắc về pháp luật đồng thời tiếp thu các ý kiến góp ý, kiến nghị, đề xuất trong thực hiện chính sách, pháp luật ở địa phương.

Cùng với hệ thống các Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ, Hội ND tỉnh lựa chọn tổ chức sinh hoạt tại những cơ sở có điểm nóng, phối hợp cùng chính quyền địa phương 10 huyện, thị, thành phố tổ chức được 30 buổi cho hơn 2.520 nghìn lượt cán bộ, hội viên tham dự qua đó để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng và tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân không vi phạm pháp luật, điển hình như các huyện: Tiên Lữ, Khoái Châu, Mỹ Hào; 10/10 huyện tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của hội viên, nông dân vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

 Hội ND tỉnh tiếp tục duy trì “đường dây nóng” tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về vấn đề bức xúc và vi phạm trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến nông dân. Kết quả, 6 tháng đầu năm, Hội tiếp nhận 17 cuộc điện thoại qua đường dây nóng. Hội ND tỉnh chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã kịp thời giải quyết ngay tại cơ sở những vấn đề liên quan đến vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng; an toàn vệ sinh thực phẩm; các chính sách Nhà nước hỗ trợ cho nông dân; đất đai, môi trường; việc thu, chi các khoản đóng góp của nông dân, vấn đề vi phạm quy chế dân chủ ở nông thôn.

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức 20 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, 25 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho trên 2.300 lượt cán bộ, hội viên về nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật, nghiệp vụ hòa giải và cập nhật các văn bản pháp luật mới sửa đổi, bổ sung góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của cấp huyện và cơ sở.

Có thể nói, việc thành lập được hệ thống các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” là mạng lưới tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, đồng thời là lực lượng nòng cốt của các cấp Hội trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Qua việc xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong vận động nông dân và phối hợp với các cấp chính quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân.

Trọng tín
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :

Bài đọc nhiều nhất

Giải quyết khiếu nại tố cáo tại Đồng Tháp